Thi ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng

Chiều 10/5, Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng do 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ và Tạp chí Kiến trúc phối hợp tổ chức đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo các ban, ngành, các tổ chức, giới kiến trúc sư và những người hoạt động sáng tạo.

Chú thích ảnh
Lễ phát động Cuộc thi tuyển Ý tưởng Quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng. 

Với diện tích bãi nổi giữa sông Hồng khoảng 328 ha và bãi ven sông Hồng (từ cầu Tứ Liên đến cầu Trần Hưng Đạo) khoảng 63,2 ha thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ và Long Biên, khu vực này là một quỹ đất đáng kể nằm trong thiên nhiên, tương phản với không gian sống chật chội của khu vực nội thị. Đây cũng là không gian duy nhất còn lại để có thể tạo dựng một không gian công cộng xanh, sinh thái và văn hóa đầy hấp dẫn cho cộng đồng và khách du lịch. Bên cạnh việc quản lý, khai thác không gian công cộng khu vực bãi giữa sông Hồng, thành phố Hà Nội đang hướng tới phát huy lợi thế của sông Hồng, tạo thành điểm tham quan du lịch cho nhân dân, kết nối đồng bộ và bổ sung không gian văn hóa tại 4 quận. Qua đó, tạo lập hình ảnh thành phố hiện đại và sinh thái hai bên sông Hồng, có bản sắc truyền thống, tôn trọng các khu vực bảo tồn, đặc biệt đoạn đi qua đô thị trung tâm.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, Cuộc thi được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành Công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực. Qua đó, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; đồng thời, hướng tới cụ thể hóa Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

Đây cũng sẽ là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

Phát biểu tại Lễ phát động Cuộc thi, Tiến sỹ, kiến trúc sư Dương Đức Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai nghiên cứu lập Đề án “Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng”, hướng tới việc hiện thực hóa các mục tiêu được định hướng trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Để từng bước xây dựng Đề án, UBND thành phố đồng thời chỉ đạo 4 quận tổ chức Cuộc thi nhằm đáp ứng được tầm quan trọng, đảm bảo được tính khả thi của Đề án; đồng thời, tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa sản phẩm của các đơn vị đã nghiên cứu đối với khu vực.

Tiến sỹ, kiến trúc sư Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, đơn vị chủ trì tổ chức Cuộc thi cho rằng, việc tổ chức Cuộc thi này trên địa bàn 4 quận là cần thiết nhằm tạo dựng một công viên với không gian công cộng mở, xứng tầm với hình ảnh, cảnh quan tự nhiên khu vực bãi sông trên địa bàn Thủ đô. Sự thành công của sự kiện sẽ làm tiền đề cho mục tiêu nâng cao chất lượng sống của người dân, thay đổi hình ảnh Thủ đô văn minh, hiện đại, xứng tầm khu vực.

Yê cầu của bài dự thi là khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế, tiềm năng vẻ đẹp tự nhiên của sông Hồng, phát huy những nét đặc thù riêng của từng quận. Qua đó, góp phần thúc đẩy các hoạt động thiết kế sáng tạo trong cộng đồng, hướng tới hình thành các không gian xanh, an toàn, tiện ích, các không gian nền tảng, nhằm tạo động lực để phát triển công nghiệp văn hóa. Ngoài ra, bài thi cần có nghiên cứu định hướng tổng thể quy hoạch kiến trúc cảnh quan một công viên thống nhất hoàn chỉnh về ý tưởng và nội dung; có tính sáng tạo nhưng cần mang tính thực tiễn, khả thi cao, làm cơ sở triển khai quy hoạch chi tiết và các dự án đầu tư trong giai đoạn tiếp theo.

Với tổng giá trị giải thưởng lên tới 1 tỷ đồng (gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 1 giải Ba), Cuộc thi dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. Dự kiến, lễ trao giải và công bố kết quả Cuộc thi vào tháng 10/2024.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)
Đề xuất 5 nội dung để triển khai hiệu quả Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng
Đề xuất 5 nội dung để triển khai hiệu quả Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng

Để triển khai có hiệu quả Quy hoạch vùng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đề nghị cần tập trung triển khai 5 nội dung.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN