Thâu đêm giữ cho thành phố sáng, xanh, sạch, đẹp

Trong nhiều năm trở lại đây, Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ cho môi trường thành phố luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chú thích ảnh
Cán bộ, công nhân của công ty làm việc rất muộn trong các ngày cuối năm, đặc biệt là trong đêm Giao thừa. Ảnh: Đức Phương/TTXVN

Đặc biệt là những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, công việc dọn dẹp và thu gom rác thải luôn được Công ty quan tâm thực hiện tốt để gìn giữ không gian đô thi văn minh. Đối với các cán bộ, nhân viên của Công ty, thời điểm cận Tết chính là lúc họ bận nhất, có nhiều người phải đón Giao thừa trên đường để giữ cho các tuyến đường luôn sạch, đẹp.

Bên cạnh nhiệm vụ vận hành hệ thống điện chiếu sáng, đèn tín hiệu giao thông, đảm bảo cảnh quan công viên, cây xanh... thì công tác thu gom và vận chuyển rác thải trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ quan trọng nhất của Công ty, nhiều lúc công việc này tạo nên áp lực không nhỏ, bởi thời gian hoàn thành công việc ngắn, phải xử lý ngay trong ngày, trong khi khối lượng công việc lại rất lớn. Những ngày cận Tết, lượng rác thải sinh hoạt tại thành phố Ninh Bình tăng gấp nhiều lần những ngày thường đã khiến cho Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình phải hoạt động hết công suất.

Buổi tối cuối năm, khi những dòng người tất bật, hối hả trở về với gia đình ăn bữa cơm tất niên đoàn viên cuối năm, chính là lúc những cán bộ, công nhân của Công ty bận bịu nhất, cố gắng để trước thời điểm Giao thừa khi tiếng chuông báo hiệu khoảnh khắc năm mới đến thì trên các tuyến đường không còn một cọng rác nào.

Chập tối Giao thừa, theo chân các công nhân dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải sinh hoạt tại phường Đông Thành, địa bàn quan trọng bậc nhất của thành phố Ninh Bình, chúng tôi mới thấy hết những vất vả của họ. Vừa phải quét rác trên tuyến đường dài, vừa phải đẩy xe rác chất cao hơn đầu người, chân tay thoăn thoắt, trán đẫm mồ hôi nhưng chị Nguyễn Thị Hợi, công nhân Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình vẫn dành cho chúng tôi khoảng thời gian trao đổi thú vị.

Chị Hợi đã gắn bó với công việc này được gần 10 năm, trong suốt thời gian đó, chưa có năm nào chị được đón giao thừa ở nhà cùng người thân bởi nhiều khi hoàn thành xong công việc trong đêm Giao thừa thì thời gian đã chuyển sang ngày mới. Chị Hợi chia sẻ, nhiều lúc cũng thấy rất buồn vì không được về với người thân, với gia đình để đón Giao thừa sum vầy, đầm ấm, nhưng chị cũng vui vì giữ được đường phố xanh, sạch, đẹp cho mọi người đón năm mới vui vẻ. Nhiều đêm Giao thừa, có khi tận 11 giờ hoặc 12h đêm mới xong công việc, sau đó lại phải cất dọn phương tiện, công cụ lao động nên có khi qua Giao thừa mới về tới nhà. "Bao giờ cũng vậy, năm nào cũng vậy dọn dẹp có khi Giao thừa xong mới về đến nhà" - chị Huệ bộc bạch nói.

Công việc vất vả như thế, thời gian dành cho gia đình lại rất ít nhưng những công nhân như chị Hợi luôn vững vàng cầm chổi để trở thành những chiến binh trong công việc dọn dẹp sạch sẽ đường phố, bởi sau đó là một tập thể lãnh đạo, nhân viên, công nhân công ty luôn đoàn kết để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Những ngày cuối năm, Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình đã huy động 100% cán bộ, công nhân, nhân viên trực Tết. Nhiệm vụ thường ngày của Công ty thực hiện quét, dọn rác tại 48 tuyến đường chính; thực hiện thu gom rác khu dân cư 14 xã, phường của thành phố với khối lượng bình quân 120 m3 rác/ngày. Trên địa bàn có 11 điểm tập kết rác lớn, từ đó rác được vận chuyển tới nhà máy xử lý rác thải tập trung thành phố Tam Điệp.

Đêm Giao thừa, Ban lãnh đạo Công ty đã phân công trực tiếp xuống các địa bàn để chia sẻ, động viên các công nhân vệ sinh môi trường hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần môi trường và dịch vụ đô thị thành phố Ninh Bình cho biết: Thực hiện kế hoạch của UBND thành phố Ninh Bình về việc giữ cho môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, Công ty đã chủ động triển khai công tác vệ sinh môi trường trên toàn địa bàn thành phố để đón Xuân Tân Sửu năm 2021, Cán bộ, nhân viên Công ty đã tập trung toàn bộ lực lượng, phương tiện, máy móc và con người trải khắp các tuyến đường thành phố để làm công tác vệ sinh môi trường. Do đó, công tác vệ sinh môi trường luôn được đảm bảo, không có tình trạng rác tồn đọng trong thành phố, bất kể ngày thường cũng như ngày Tết.

Ông Hùng cho biết thêm, bình quân Công ty phải thu gom và vận chuyển đến nhà máy xử lý rác thải tập trung thành phố Tam Điệp 120 m3 rác/ngày, nhưng những ngày cận Tết thường lên tới 300 m3 rác/ngày. Việc thu gom và vận chuyển rác thải đòi hỏi đội ngũ cán bộ, công nhân rất lớn, chiếm tới 350/450 cán bộ, nhân viên, công nhân của Công ty. Trong khoảng thời gian trước và sau tết 15 ngày, Công ty bố trí 3 ca/ngày làm việc liên tục từ 4h sáng cho đến 12h đêm để đảm bảo công tác thu gom và vận chuyển rác thải. Bên cạnh đó, Công ty bố trí cán bộ kỹ thuật trực 24/24 để duy trì, vận hành hơn 300 tủ điện các loại, hơn 6.500 bóng đèn chiếu sáng với tổng độ dài chiếu sáng hơn 215 km đường và 12 nút đèn tín hiệu giao thông...

Chúng tôi chia tay những công nhân vệ sinh môi trường cũng là lúc lượng người đổ ra đường để chuẩn bị đón năm mới ngày một đông. Hình ảnh những chiếc chổi được đưa nhẹ hòa vào từng dòng xe tấp nập có lẽ là hình ảnh đẹp nhất trong tối Giao thừa để gìn giữ cho thành phố Ninh Bình luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Đức Phương - Thùy Dung (TTXVN)
Ninh Bình, Thái Bình dừng tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa 
Ninh Bình, Thái Bình dừng tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa 

Để chủ động phòng chống dịch COVID-19, tỉnh Ninh Bình vừa ban hành thông báo số 12/TB-UBND về việc không tổ chức bắn pháo hoa tầm thấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Nguồn kinh phí tổ chức bắn pháo hoa sẽ dành để chăm lo Tết cho người nghèo và công tác chống dịch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN