Thanh Hóa: Huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lớn

Do có mưa lớn từ ngày 22-24/5 với tổng lượng mưa lên đến 500 mm khiến hàng trăm hộ dân ở huyện Thiệu Hóa (tỉnh Thanh Hóa) bị ngập sâu, làm cuộc sống, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Nhiều nhà dân bị ngập do mưa lũ. Ảnh: TTXVN phát

Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN, trong ngày 24/5, nhiều hộ dân tại xã Minh Tâm (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) vẫn đang sống trong cảnh bị nước lũ ngập sâu và tràn vào trong nhà. Từ rạng sáng cùng ngày, người dân phải kê đồ đạc lên cao, tránh ngập nước bị hư hỏng. Khu chợ Hậu Hiền của xã cũng chìm trong biển nước khiến hàng trăm tiểu thương phải dừng kinh doanh, buôn bán.

Bà Trần Thị Phượng (trú gần khu chợ Hậu Hiền, xã Minh Tâm) cho biết: Từ năm 2000 đến nay, người dân nơi đây mới thấy tình trạng mưa ngập trái mùa như vậy. Chỉ vài giờ đồng hồ nước đã ngập trắng, tràn cả vào nhà khiến gia đình bà phải kê cao đồ đạc, tránh ngập lụt. Ao cá sắp đến kỳ thu hoạch của gia đình bị mất trắng. Năm sào lúa ngoài đồng cũng bị ngập nặng chưa thu hoạch được.

Hiện tại, đê sông Dừa bị ngập cục bộ, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã sử dụng bao cát đắp ngăn nước. Bốn trạm bơm trên địa bàn huyện Thiệu Hóa cũng được huy động tối đa công suất nhằm bơm thoát nước chống ngập úng cho lúa Hè Thu đang chuẩn vào vụ thu hoạch. Lực lượng cán bộ huyện và chính quyền địa phương cũng trực tiếp đi kiểm tra nhằm phát hiện sớm những nơi bị ách tắc dòng chảy để khơi thông. Huyện Thiệu Hóa vận động người dân nước rút đến đâu tập trung thu hoạch lúa đến đó, tránh để lúa bị ngập úng, gây thiệt hại. Đồng thời, huy động đoàn thanh niên, dân quân, đoàn thể tập trung giúp dân gặt lúa.

Ông Nguyễn Thế Anh - Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết, do mấy ngày nay trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn, kéo dài cùng với lượng nước từ thượng nguồn đổ về dẫn đến tình trạng tại một số điểm bị ngập cục bộ. Hiện các xã Thiệu Toán, Thiệu Chính, Thiệu Hòa, Minh Tâm, Thiệu Thành và Thiệu Công có một số điểm bị ngập, nước vẫn chưa rút. UBND huyện đang phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục bơm nước để chống ngập.

Trịnh Duy Hưng (TTXVN)
Mưa lớn, ngập sâu, công nhân thoát nước làm 'hàng rào sống' hướng dẫn giao thông
Mưa lớn, ngập sâu, công nhân thoát nước làm 'hàng rào sống' hướng dẫn giao thông

Sau trận mưa lớn sáng ngày 24/5, nhiều đoạn dọc tuyến đường Cổ Linh, quận Long Biên bị ngập nặng, đặc biệt là khu vực ngã tư đường Đàm Quang Trung-Cổ Linh, khiến các phương tiện không thể di chuyển và ùn tắc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN