Tuyên Quang: Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa, lũ, sạt lở đất

Trước tình hình mưa lũ và thiệt hại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Từ đêm 22 đến ngày 24/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có mưa to đến rất to, lượng mưa trung bình từ 80mm-150mm/24 giờ, có nơi mưa trên 200mm/24 giờ như ở các xã Minh Thanh, Đồng Quý, Sơn Nam, Đại Phú (huyện Sơn Dương); Tân An (huyện Chiêm Hóa). Cục bộ, tại xã Kiến Thiết (huyện Yên Sơn), lượng mưa lên đến 310mm/24giờ. Mưa lũ kéo dài đã ảnh hưởng nặng đến tài sản, hoa màu của người dân nhiều địa phương.

Chú thích ảnh
Tuyến đê thuộc địa bàn xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương bị sạt lở gây ảnh hưởng đến đi lại của người dân. Ảnh: Nam Sương/TTXVN

Theo thống kê của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang, đến 18 giờ ngày 23/5, tỉnh có 2 người bị thương ở xã Phúc Ninh (Yên Sơn) do sạt lở đất vào nhà; 37 nhà ở, công trình của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở taluy; 758,5 ha lúa, 219 ha hoa màu bị ngập nước; 19 con gia súc, 560 gia cầm bị chết. Mua lũ còn làm tuyến Quốc lộ 2 đoạn qua xã Trung Môn (huyện Yên Sơn) sạt lở 30m kè taluy; 6 tuyến đường tỉnh, đường huyện bị ngập lụt cục bộ; 664,5m3 đường giao thông bị sạt lở; 3 trường học bị ngập thiết bị dạy học, đổ tường rào. Ước tổng thiệt hại trên 3,7 tỷ đồng.

Trước tình hình mưa lũ và thiệt hại trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai. Theo đó, các huyện, thành phố theo dõi diễn biến thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời người dân chủ động các biện pháp phòng tránh lũ, sạt lở đất; rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng, thường xảy ra ngập úng, triển khai lực lượng xung kích ở cơ sở sẵn sàng các phương án ứng phó, chủ động di chuyển người dân đến nơi an toàn. Các địa phương kiểm tra, rà soát các công trình giao thông, thủy lợi, nhất là các công trình đang thi công để bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng xử lý các tỉnh huống có thể xảy ra. 

Các huyện, thành phố bố trí lực lượng thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý mọi tình huống có thể xảy ra; khi có thiên tai, chủ động sử dụng ngân sách địa phương dự phòng cấp huyện để khắc phục hậu quả, hỗ trợ nhân dân sớm ổn định đời sống, sản xuất và đề xuất kịp thời với UBND tỉnh các trường hợp vượt thẩm quyền giải quyết.

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang có phương án bố trí, sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu; tổ chức theo dõi chặt chẽ, thường xuyên cập nhật thông tin về mưa lũ và chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh về tình hình thiên tai để kịp thời chỉ đạo giải quyết…

Các sở, ban, ngành tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ, có trách nhiệm thực hiện và hướng dẫn, đôn đốc, phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố trong việc thực hiện chỉ đạo của tỉnh; báo cáo, đề xuất kịp thời các biện pháp chỉ đạo thực hiện với UBND tỉnh.

Quang Cường (TTXVN)
Nghệ An khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn 
Nghệ An khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lớn 

Các địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang tập trung khắc phục hậu quả đợt mưa lớn xảy ra trong những ngày gần đây, trọng tâm là khôi phục lại sản xuất nông nghiệp, sửa chữa các tuyến đường giao thông nông thôn bị hư hỏng do mưa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN