Thái Bình: Hành, tỏi được mùa nhưng mất giá

Nông dân các xã ven biển của huyện Thái Thụy, Thái Bình đang tất bật thu hoạch hành tỏi phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Năm nay, hành tỏi cho năng suất cao nhưng mất giá do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cánh đồng hành ở xã Thụy Trường nhộn nhịp vào vụ thu hoạch.

Ông Đồng Minh Chính, Chủ tịch UBND xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy cho biết: “Toàn xã Thụy Trường có 220 ha trồng hành tỏi. Mặc dù thời tiết vụ Đông năm nay khắc nghiệt hơn, nhưng nhờ sự chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo xã nên năng suất hành tỏi cao hơn mọi năm, ước đạt 400kg/sào, tỏi 175kg/sào”.

Thái Bình ngoài nổi tiếng với lúa gạo còn thích hợp với nhiều cây vụ đông, đặc biệt là hành, tỏi. Với thổ nhưỡng đất cát pha, thoát nước nhanh thích hợp cho cây hành, tỏi phát triển.

Chú thích ảnh
Là loại cây ngắn ngày, ít công đầu tư chăm bón và cho giá trị cao hơn trồng lúa nước nên hành, tỏi đươc người dân các xã Thụy Trường, Thụy Tân, huyện Thái Thụy trồng nhiều.

Bà Nguyễn Thị Tỳ, thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường (Thái Thụy) cho biết, so với cùng thời điểm này trước, năm nay giá hành, toi không cao. Bà con nông dân không có khả năng thu hoạch do thiếu nhân công đã bán hành tại ruộng để thương lái đến mua và tự thu hoạch. Tuy phương thức này nhanh nhưng lợi nhuận của bà con thu không cao, hơn nữa còn thêm chi phí chăm sóc đã bỏ ra.

Hành còn lá (gọi là hành rọc) được người dân đưa đi tiêu thụ ở các xã, huyện lân cận hoặc bán cho các nhà hàng, quán giá trị cao hơn bán tại ruộng từ 10.000 đến 15.000 đồng/kg. Nhưng do vào thời điểm đại trà, bà con thu hoạch rộ, sản lượng cao nên đa số người dân bán cho các thương lái.

Chú thích ảnh
Khi thu hoạch hành, bà con cắt bỏ một phần thân lá và chỉ lấy củ. Các hộ dân giữ lại phần thân lá này để tận dụng làm phân hữu cơ.

Hành tỏi ở đây được thương lái chuyển đi tiêu thụ tại các địa phương khác trên cả nước, thậm chí còn xuất khẩu sang Trung Quốc.  

Dịch COVID-19 đã làm cản trở lưu thông hàng hóa nên sức mua giảm, chính vì thế mà hai năm trở lại đây, hành tỏi tại địa phương này liên tục rớt giá.

Dưới đây là một số hình ảnh về thu hoạch hành tỏi ở Thái Bình:

Chú thích ảnh
Nông dân ở đây thu hoạch hoàn toàn thủ công.
Chú thích ảnh
Hành sau khi được người dân cắt bỏ rễ và thân lá sẽ được phơi khô để củ hành săn chắc cũng như bảo quản được lâu dài.
Chú thích ảnh
Tỏi ở Thái Thụy có vị thơm, cay đặc trưng. Người dân thu hoạch tỏi dễ dàng hơn cây hành, lái buôn thường thu mua cả củ và lá.
Chú thích ảnh
Bà Nguyễn Thị Tỳ (thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Thái Bình) hào hứng chia sẻ: “Năm nay, gia định tôi lựa chọn cách trồng thưa và chăm bón hợp lí, nhờ vậy mà cây hành cho thu hoạch sớm, được thương lái ưa thích đến thu mua ngay tại nhà”.
Chú thích ảnh
Chị Nguyễn Thị Khánh (thôn Thượng Phúc, xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy) cho biết: “Từ đầu mùa vụ đến nay, gia đình tôi đã thu hoạch 1 sào hành củ, trừ chi phí thu về 3 triệu đồng, chỉ bằng gần một nửa so với thời điểm 2020”.
Chú thích ảnh
Chị Bùi Thị Loan (bên phải) (thôn Lỗ Trường, Thụy Trường, Thái Thụy) làm nghề lái buôn hành tỏi cho biết: “Hai năm trở lại đây hành liên tục rớt giá. Ở thời điểm trước khi có dịch COVID-19, giá hành lên đến 18.000 đồng/kg. Nhưng thời điểm này hành chỉ còn 9.000 đồng/kg”.

 

Mai Đăng Đức
Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy
Thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy

Ngày 24/6, tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Thái Bình tổ chức Lễ công bố thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Thái Thụy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN