Tạo sức lan tỏa từ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Với mục tiêu Chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hoá… huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai các giải pháp để xây dựng nông thôn đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

Chú thích ảnh
Một góc của huyện Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Từ những mục tiêu đó đến nay, Châu Đức có 15/15 xã đạt chuẩn nông thôn mới, huyện Châu Đức được Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; có 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đây là địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu nhiều nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (hiện tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có 5 xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu thì 4 xã thuộc huyện Châu Đức).

Những căn nhà khang trang, hiện đại, những con đường rộng mở được trồng nhiều loại hoa ven đường và những khu vườn cây xanh mát…, đây là cảnh dễ nhận thấy khi về các xã nông thôn mới kiểu mẫu của Châu Đức.

Sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2021, xã Cù Bị bắt tay vào thực hiện các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu với quyết tâm cao và đã về đích đúng hẹn vào năm 2023.

Điểm nhấn trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở Cù Bị với kết quả thực hiện lĩnh vực nổi trội đó là về an ninh trật tự. Theo đó, 100% thôn, ấp có mô hình bảo vệ an ninh trật tự và hoạt động hiệu quả; 3 năm liền, các vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn xã được kiềm chế, giảm so với cùng kỳ, không để xảy ra các vụ án hình sự nghiêm trọng... Các mô hình về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội bảo đảm trật tự an toàn giao thông; mô hình camera an ninh phục vụ công tác bảo đảm an ninh trật tự gắn với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc hoạt động thường xuyên hiệu quả.

Những ngày này, đến thôn Chòi Đồng, xã Cù Bị, huyện Châu Đức điều ấn tượng là không gian sống xanh, sạch, đẹp của vùng quê yên bình với các công trình như: trường học, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư xây sửa khang trang, sạch đẹp, dọc các tuyến đường của thôn được bê tông hóa, được lắp điện chiếu sáng và dọn vệ sinh sạch sẽ.

Đặc biệt, tại các ngã tư đường trong thôn đều được lắp camera an ninh, nhờ đó tình hình an ninh trật tự trong thôn được kiểm soát, giảm các loại tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Ông Lê Bá Khánh, Trưởng thôn Chòi Đồng, xã Cù Bị cho biết, thôn Chòi Đồng là khu vực giáp ranh với huyện Cẩm Mỹ, thị trấn Long Thành (tỉnh Đồng Nai) nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp, người dân trong thôn lo lắng. Tuy nhiên, từ khi xã được công nhận xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và giờ là nông thôn mới kiểu mẫu, diện mạo của vùng quê và đời sống của người dân có nhiều thay đổi.

Khi thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Cù Bị đăng ký tiêu chí nổi bật là an ninh trật tự. Cùng chung tay với xã thực hiện tiêu chí này, 100% tuyến đường trong thôn được lắp camera an ninh. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự trong thôn được kiểm soát, giảm các loại tội phạm, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con nơi đây.

Trong khi đó, chọn tiêu chí văn hóa và giáo dục làm tiêu chí nổi trội trong xây dựng xã nông thôn mới kiểm mẫu, xã Xà Bang cũng đã được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Điểm thuận lợi khi xây dựng hai tiêu chi nổi trội này là đây là nơi tập trung dân cư từ nhiều nơi đến sinh sống, nên mang theo nhiều nét văn hóa khác nhau, dựa trên điều kiện thuận lợi này, chính quyền địa phương xã Xà Bang đã xây dựng các thiết chế văn hóa, cơ sở vật chất và đời sống văn hóa, tinh thần phù hợp với nếp văn hóa của người dân.

Về giáo dục, địa phương đã đầu tư cho hệ thống giáo dục từ cơ sở vật chất, đến chất lượng dạy vào học; trường học các cấp từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở trên địa bàn xã đều đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và 2.

Bà Hồ Thị Mỹ Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Xà Bang chia sẻ, để giữ vững các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu đã đạt được, địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng để triển khai, phối hợp cả hệ thống chính trị và làm sao nâng chuẩn các tiêu chí chưa được cao để thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Còn tại xã Cù Bị, năm 2023, thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, ngoài 19 tiêu chí cứng, xã đăng ký 2 tiêu chí nổi trội là văn hóa và an ninh trật tự. Trong hai tiêu chí nổi trội đó, tiêu chí an ninh trật tự được xem là thành quả ấn tượng bởi đây là việc làm đòi hỏi sự chung sức của toàn dân. Mô hình camera an ninh được thành lập và hoạt động từ năm 2016.

Đến nay, các tuyến đường trục chính của xã, của thôn nối với các tuyến đường đi ngang qua trên địa bàn xã đã được lắp camera an ninh với 19 điểm, 40 mắt và 96 điểm, 165 mắt do nhân dân đóng góp, các cơ sở giáo dục tự lắp hoạt động thường xuyên, liên tục và có hiệu quả tại 6 thôn. Nhờ đó, tình hình an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững, giúp người dân an tâm.

Nhờ xây dựng nông thôn mới, nhất là nông thôn mới kiểu mẫu đã góp phần đưa diện mạo nông thôn của huyện Châu Đức thay đổi, đời sống người dân được nâng cao.

Ông Nguyễn Tấn Bản, Chủ tịch UBND huyện Châu Đức chia sẻ, để có được thành quả trên, địa phương đã huy động mọi nguồn lực và tập trung thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn, quá trình đô thị hoá, đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

Qua đó, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn, thúc đẩy bình đẳng giới, xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn đồng bộ và từng bước hiện đại, bảo đảm môi trường, cảnh quan nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn, giàu bản sắc văn hóa truyền thống, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Năm 2023, thu nhập bình quân của người dân tại các xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện Châu Đức đạt trung bình trên 88 triệu đồng/người/năm.

Theo kế hoạch từ nay đến năm 2025, huyện Châu Đức tiếp tục chỉ đạo các xã nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu duy trì và hoàn thiện thêm các tiêu chí so với bộ tiêu chí nổi trội. Riêng năm 2024, huyện Châu Đức chọn 3 xã Quảng Thành, Láng Lớn, Suối Nghệ để xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đến thời điểm này, các xã trên đã đủ tiêu chí và điều kiện để phấn đấu hoàn thành xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Trên định hướng đó, huyện đã giao trách nhiệm cho các cơ quan liên quan và địa phương để tập trung thực hiện. Ngoài ra, huyện cũng tập trung nguồn lực để nâng số xã nông thôn mới nâng cao toàn huyện lên 13 xã. Từ nay đến 2025, huyện cũng tập trung đặt mục tiêu xây dựng và hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới nâng cao.

Bài, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Thái Nguyên: Công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới
Thái Nguyên: Công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới

Tối 17/5, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và Khai mạc lễ hội trà huyện Đại Từ năm 2024.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN