Phú Yên đẩy nhanh tiến độ chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Tại tỉnh Phú Yên, dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát, nhiều địa phương đã nới lỏng giãn cách xã hội, đẩy nhanh tiến độ xét duyệt hồ sơ và chi trả hỗ trợ cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ. Việc kịp thời chi hỗ trợ cho người lao động nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Việc tổ chức chi trả hỗ trợ theo Nghị quyết 68-NQ/CP được các địa phương thực hiện đảm bảo các biện pháp phòng dịch COVID-19. Người dân khi đến địa điểm nhận tiền hỗ trợ đều phải thực hiện 5K. Một số nơi còn thực hiện test nhanh sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân.

Chú thích ảnh
Người lao động tự do ở Phường 9, thành phố Tuy Hòa nhận hỗ trợ. 

Tại xã Bình Kiến và Phường 9 (thành phố Tuy Hòa), mặc dù là ngày thứ 7 nhưng công tác chi trả hỗ trợ vẫn được thực hiện cho 381 lao động tự do và 49 hộ kinh doanh. Mỗi hộ kinh doanh nhận được hỗ trợ 3 triệu đồng. Đối với lao động tự do nhận được 1,5 triệu đồng. Riêng nhóm đối tượng là thợ hồ, thợ sơn trong khu phong tỏa được nhận hỗ trợ với mức 50 nghìn đồng/ngày. Thời gian được hỗ trợ tính từ khi có quyết định phong tỏa của địa phương, ít nhất là 14 ngày và không quá 30 ngày. Gói hỗ trợ của Chính phủ đã đến tận tay, giúp người dân giải quyết tạm thời những khó khăn trước mắt, yên tâm phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Nguyễn Thanh Hòa, phường 9, thành phố Tuy Hòa chia sẻ: Tôi làm nghề lái xe ba gác, dịch COVID-19 phải nghỉ hoàn toàn. Cuộc sống của gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn. Hôm nay nhận được hỗ trợ của Chính phủ thấy rất vui. Số tiền này trước mắt lo ăn uống trong gia đình trong thời gian thực hiện các quy định phòng, chống dịch của chính quyền địa phương. Tôi mong dịch COVID-19 nhanh qua để trở lại công việc bình thường, ổn định cuộc sống chứ không thể trông chờ vào sự hỗ trợ mãi được.

Ông Nguyễn Văn Lai - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa cho biết: Địa phương từng có dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên công tác phòng dịch được chú trọng. Những người đến nhận tiền hỗ trợ được phân bổ giấy mời theo khung giờ khác nhau. Đợt này, người nhận hỗ trợ chủ yếu là thợ hồ, thợ sơn từng ở trong khu vực phong tỏa nên được thực hiện thêm test nhanh SARS-CoV-2. Điều này vừa đảm bảo an toàn cho việc chi hỗ trợ vừa sàng lọc người mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Kể từ ngày 25/8, khi tỉnh Phú Yên bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội, các địa phương đã nỗ lực trong việc hoàn tất hồ sơ và thủ tục chi trả cho các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 68-NQ/CP. Đến nay đã có 11/12 nhóm với 42.970 đối tượng được thụ hưởng số tiền hỗ trợ hơn 32,9 tỷ đồng. Riêng nhóm đối tượng hỗ trợ đào tạo nghề chưa có hồ sơ phát sinh. Ngoài ra, tỉnh Phú Yên còn có hơn 11.300 người thuộc diện F0, F1 được hỗ trợ tiền ăn trong quá trình điều trị, cách ly tại cơ sở y tế. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên đang kiến nghị tháo gỡ khó khăn và thực hiện đơn giản các thủ tục đề nghị hỗ trợ.

Theo ông Võ Văn Binh - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Phú Yên: Mục tiêu của địa phương là các nhóm đối tượng theo quy định của Chính phủ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 phải được nhận hỗ trợ đầy đủ, kịp thời.

Ông Bỉnh kiến nghị, hiện nay một số nội dung trong quy định cần phải được tháo gỡ để việc giải quyết được nhanh hơn. Cụ thể như: Các hộ kinh doanh tự nguyện đóng cửa để phòng, chống dịch COVID-19 chưa được xem xét hỗ trợ. Theo Nghị quyết 68-NQ/CP, lao động tự do (trong nhóm được hỗ trợ) chỉ được nhận hỗ trợ một lần. Để xác minh người đó đã nhận hỗ trợ hay chưa cần phải có giấy xác nhận của địa phương. Đây là vấn đề khó khăn đối với lao động từ các tỉnh phía Nam và Thành phố Hồ Chí Minh về Phú Yên tránh dịch. Vì thế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đơn giản thủ tục bằng cách lao động chỉ cần cam kết chưa nhận hỗ trợ ở các địa phương khác thì sẽ được xem xét giải quyết.

Tin, ảnh: Xuân Triệu (TTXVN)
Trên 1,2 triệu lao động được xác nhận để hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP
Trên 1,2 triệu lao động được xác nhận để hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP

Thông tin về kết quả triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, đến hết ngày 17/9/2021, cơ quan này đã tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho 552 đơn vị với 97.840 lao động tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất với số tiền 674 tỷ đồng tại 51/63 tỉnh, thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN