Phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại huyện miền núi Sơn La

Thuận Châu là huyện miền núi của tỉnh Sơn La, có địa hình rộng lớn, đời sống, trình độ dân trí chưa cao, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện còn gặp nhiều khó khăn.

Chú thích ảnh
Người dân đến giao dịch tại Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

Với sự nỗ lực, không ngừng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu luôn hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào việc tăng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động tự do có cơ hội được hưởng lương hưu hằng tháng khi về già; được chăm sóc sức khỏe với 95% chi phí do quỹ Bảo hiểm y tế chi trả; được Nhà nước điều chỉnh lương hưu theo chỉ số giá tiêu dùng; được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân. Khi người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà qua đời, thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng và chế độ tuất một lần. Vì vậy, việc phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm.

Để chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện đi vào cuộc sống, ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu đã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2020 cho Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu đã tổ chức 58 hội nghị tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; trong đó có 2 cuộc tuyên truyền tại các doanh nghiệp, 1 hội nghị với công nhân viên chức ngành Giáo dục và 55 cuộc tuyên truyền tại các bản, tiểu khu, với trên 2.780 người tham gia.

Anh Đinh Quang Tuấn, ở tiểu khu 3, thị trấn Thuận Châu, chia sẻ: Trước đây tôi nghĩ chỉ những người làm ở các cơ quan hành chính Nhà nước mới đuợc đóng bảo hiểm để hưởng lương hưu. Sau khi cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu tuyên truyền, tư vấn, tôi đã hiểu rõ hơn những quyền lợi mà bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại. Với mong muốn khi về già có lương hưu, năm 2019, tôi quyết định tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng hơn 3 triệu đồng và đóng 6 tháng/lần. Khi đóng đủ 20 năm, mỗi tháng tôi sẽ nhận được số lương hưu là 3,5 lần mức đóng.

Chú thích ảnh
 Anh Trần Trường Sơn, cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân.

Anh Trần Trường Sơn, cán bộ của Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu khẳng định: Bảo hiểm xã hội tự nguyện là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước dành cho người lao động tự do. Người tham gia được lựa chọn phương thức, mức đóng phù hợp với thu nhập của bản thân, được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Khi tham gia loại hình bảo hiểm này là sự lựa chọn đúng đắn đối với những người lao động tự do, công việc không ổn định.

Theo Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu Trần Đình Khải, thời gian qua, bằng cách đổi mới phương thức vận động, tuyên truyền, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn huyện không ngừng tăng lên qua từng năm. Năm 2019, toàn huyện có 1.689 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì đến cuối tháng 11/2020 đã có hơn 3.300 người tham gia, hoàn thành vượt kế hoạch được giao năm 2020.

Ông Trần Đình Khải cũng thông tin: Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu năm, Bảo hiểm xã hội Thuận Châu đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông-Văn hóa, các ngành, đoàn thể trong huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện; quản lý tốt hệ thống và nhân viên đại lý; tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho nhân viên. Trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu tổ chức đánh giá kết quả hoạt động và nhận xét đại lý nào làm tốt, đại lý nào chưa tốt để có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Thời gian tới, để phát triển hơn nữa đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm xã hội huyện Thuận Châu tiếp tục phối hợp với các cấp, ngành, địa phương đổi mới công tác tuyên truyền, vận động để người dân, đặc biệt là những người lao động tự do, người có công việc không ổn định hiểu rõ hơn những lợi ích mà bảo hiểm xã hội tự nguyện mang lại, góp phần tăng nhanh số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn.

Tin, ảnh: Quang Quyết (TTXVN)
Nữ giới 50 tuổi còn mua được bảo hiểm xã hội tự nguyện?
Nữ giới 50 tuổi còn mua được bảo hiểm xã hội tự nguyện?

Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi năm nay 50 tuổi, lao động tự do, có được mua bảo hiểm xã hội tự nguyện nữa không? Nếu được, mẹ tôi đóng đến năm 60 tuổi, rồi đóng tiếp 10 năm để nhận lương hưu, có được không?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN