Thêm nhiều hộ tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế gia đình

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN

Ông Lê Bá Toàn, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cho biết: Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa đặt mục tiêu trong 6 tháng cuối năm sẽ thu hút thêm khoảng 58.780 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và khoảng 131.000 người tham gia Bảo hiểm y tế sau thời gian dịch bệnh COVID-19. Trong ngày ra quân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng sẽ thu hút được trên 2.500 người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Để tiến nhanh tới Bảo hiểm y tế toàn dân, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa đã và đang nỗ lực thực hiện các giải pháp để người dân hiểu một cách sâu sắc về bản chất tốt đẹp của chính sách Bảo hiểm xã hội trong việc ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, hệ thống đại lý thu Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng đến từng xã, phường, thị trấn, thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân.

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Thanh Hóa có trên 3,1 triệu người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 87,6 % dân số, trong đó trong đó số người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt 31,5 nghìn người. Năm 2020 dự kiến số thu Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế trên địa bàn toàn tỉnh sẽ đạt khoảng 8.700 tỷ đồng.

Sau lễ ra quân, gần 200 cán bộ công nhân viên chức của 2 ngành Bưu điện và Bảo hiểm xã hội cùng 27 đội tuyên truyền của các huyện, thị xã, thành phố đồng loạt xuống đường, ra quân cổ động, tuyên truyền trên các tuyến phố chính và chia nhóm nhỏ đến các khu dân cư, trung tâm thương mại, nhà dân để tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

* Sáng 11/7, tại Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm Y tế Việt Nam “Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế hộ gia đình”, bà Đoàn Thị Trinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hải Dương thông tin: Những tháng gần đây, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong tỉnh tăng nhanh. Cụ thể, ngay trong đợt ra quân toàn tỉnh lần thứ nhất vào ngày 23/5, đã có thêm 406 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Việc phát triển đối tượng mới tham gia bảo hiểm xã hội của Hải Dương đạt những con số ấn tượng: tháng 5/2020, có thêm 1.500 người tham gia và tháng 6/2020 có thêm 4.100 người, đưa tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong toàn tỉnh Hải Dương đạt trên 26.100 người, tăng 6.310 người so với thời điểm tháng 12/2019.

Chú thích ảnh
 Tuyên truyền và hướng dẫn người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại chợ An Ninh (TP Hải Dương). Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN

Có được những kết quả này là nỗ lực của cơ quan bảo hiểm xã hội toàn tỉnh, khắc phục những ảnh hưởng của dịch COVID-19. Cụ thể, trong những tháng đầu năm, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh. Riêng trong tháng 5/2020, bảo hiểm xã hội các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với các hội đoàn thể, cơ quan bưu điện tổ chức 53 hội nghị tuyên truyền.

Đối với những đơn vị sử dụng lao động buộc phải cắt giảm lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội đã có văn bản gửi các đơn vị này phối hợp tuyên truyền đến người lao động khi chấm dứt hợp đồng làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì không thanh toán bảo hiểm xã hội 1 lần mà tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện để đảm bảo quyền lợi. Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm tích cực rà soát, đánh giá hoạt động của các đại lý thu toàn tỉnh, củng cố, đào tạo, tập huấn, hướng dẫn truyền thông phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình; mặt khác, đã ký hợp đồng đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế qua hệ thống Viettel tỉnh.

Ngay sau lễ ra quân và diễu hành tuyên truyền trên các tuyến phố, cán bộ và nhân viên bảo hiểm xã hội Hải Dương đã chia thành nhiều đoàn tư vấn tỏa đến các điểm chợ dân sinh như chợ Ngọc Châu, An Ninh, Tiền Tiến, Vũ Thượng, Quyết Thắng, Cẩm Thượng, chợ Hồ Máy Sứ, chợ Thượng Đạt, chợ Hội Đô. Người dân được phát tờ rơi và tuyên truyền về những quyền, lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hộ gia đình. Bảo hiểm các huyện, thị xã, thành phố cũng đồng loạt ra quân tuyên truyền tới cơ sở.

Tỉnh Hải Dương phấn đấu năm 2020 có trên 32.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và 386.000 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội trong toàn tỉnh đạt 40,23% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia và 90,1% dân số toàn tỉnh tham gia bảo hiểm y tế.

Hoa Mai - Mạnh Minh (TTXVN)
Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình
Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN