Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức “Lễ ra quân hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình” đồng bộ từ Trung ương đến cấp tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc.

Lễ ra quân là một trong những hoạt động cho thấy quyết tâm nhằm triển khai có hiệu quả mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân mà Đảng và Nhà nước đã đặt ra của hai ngành.

Chú thích ảnh
Phát động quyết tâm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại Lễ ra quân. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Căn cứ tình hình thực tiễn, Lễ ra quân được xây dựng và tổ chức theo 2 hình thức: Trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu địa phương; đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành lưu động, tư vấn và phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình trên phạm vi toàn quốc.
 
Với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân”, Lễ ra quân này tập trung truyền thông về vị trí, vai trò, ý nghĩa nhân văn của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình, vận động phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình… hướng tới nhóm đối tượng đích gồm người nông dân, người lao động tại khu vực phi chính thức, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm trên 10 triệu người chưa tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Chú thích ảnh
Các đội tuyên truyền đi vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tại Lễ ra quân. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Vũ Đình Liệu, Nghị quyết số 21-NQ/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế giai đoạn 2012-2020 và Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội đã khẳng định quan điểm của Đảng về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội.

Phát triển hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đồng bộ với phát triển các dịch vụ xã hội, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người tham gia và thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức xã hội, doanh nghiệp và của mỗi người dân.

Năm 2019, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội đạt 15,774 triệu người, chiếm 32,3% lực lượng lao động trong độ tuổi lao động, trong đó số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần 574 nghìn người, bằng tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện phát triển được của 11 năm trước cộng lại. Số người tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85,9 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ chiếm trên 89,3% dân số toàn quốc.

Trong những năm qua, nhiều người dân được hưởng hưu trí suốt đời. Năm 2019, có khoảng 3,1 triệu người hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng và trên 180 triệu lượt người đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong cả nước. Nhiều người được quỹ bảo hiểm y tế chi trả hàng tỷ đồng, chứng tỏ hai chính sách quan trọng này được Đảng và Nhà nước ban hành ngày càng đi vào cuộc sống và được các tầng lớp nhân dân tham gia, ủng hộ.

Chú thích ảnh
Ông Trần Đình Liệu, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam phát biểu tại Lễ ra quân. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Ông Trần Đình Liệu cho rằng, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là chính sách ưu việt của Nhà nước ta, nhưng chính sách này sẽ không đi vào thực tiễn cuộc sống nếu không có quyết tâm chính trị cao, hành động quyết liệt và giải pháp phù hợp. Đặc biệt, nếu công tác tuyên truyền về chính sách không tốt, không đến được người dân, thì việc tham gia và thụ hưởng chế độ sẽ rất hạn chế. Do vậy, với mục tiêu tạo hiệu ứng lan tỏa, có tác động lâu dài để khuyến khích, vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình thì việc lựa chọn hình thức, phương pháp vận động, tuyên truyền giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

Để đạt mục tiêu phát triển đối tượng tham gia, mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội đến toàn bộ lực lượng lao động, bảo hiểm y tế toàn dân theo các nghị quyết của Đảng và Chính phủ, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Vũ Đình Liệu đề nghị các đơn vị trực thuộc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố và các đại lý thu tăng cường công tác tuyên truyền chính sách bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, qua đó nêu bật được những lợi ích khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đặc biệt là những ưu điểm vượt trội của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Các đơn vị chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp chặt chẽ với các ngành, các tổ chức, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện mục tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng trong các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương; không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả hoạt động các đại lý thu; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn trực tiếp hoặc thông qua các hội nghị với người lao động và nhân dân bằng nhiều hình thức linh hoạt, chủ động, chú trọng kết hợp áp dụng hình thức tuyên truyền truyền thống với các hình thức truyền thông hiện đại, phù hợp theo từng nhóm đối tượng để vận động người dân tự giác tham gia.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Lễ ra quân. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức các buổi lễ ra quân mở rộng đợt cao điểm trong vận động triển khai bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân; đồng thời thường xuyên duy trì công tác thông tin tuyên truyền để các chính sách này đến được với đông đảo người lao động và nhân dân… tạo hiệu ứng lan tỏa lâu dài nhằm phát triển nhanh và duy trì bền vững người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Bắc Ninh nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội
Bắc Ninh nỗ lực nâng cao tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội

Từ đầu năm đến hết ngày 31/5/2020, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Ninh đã phát triển mới gần 1.300 người

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN