Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tăng mạnh

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, sau 2 ngày ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân với chủ đề “Cả nước chung tay thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân” (ngày 11 - 12/7), số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình tăng mạnh.

Chú thích ảnh
Cán bộ bảo hiểm tỉnh Sơn La tuyên truyền về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện cho người dân. Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN

Theo số liệu báo cáo nhanh của 63 tỉnh, thành phố, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động, phát triển được 30.269 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, 58.803 người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình. Trong đó, có 17 bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố phát triển được trên 500 người tham gia với cả hai đối tượng.

Về bảo hiểm xã hội tự nguyện, có 5 địa phương phát triển từ 1.000 đến trên 2.000 người tham gia, đó là: Thanh Hóa 2.238 người; Tiền Giang 1.623; Thành phố Hồ Chí Minh 1.221; Bình Dương 1.152; Long An 1.021.

Về bảo hiểm y tế hộ gia đình, có 7 địa phương phát triển được từ 2.000 - 10.000 người tham gia là: Thành phố Hồ Chí Minh 9.821 người; Bến Tre 7.000; Bình Dương 5.365; Cần Thơ 3.757; Sóc Trăng 2.774; Thanh Hóa 2.396; Tiền Giang 2.351. Có 7 địa phương phát triển từ 1.000 - 2.000 người tham gia, đó là: Đồng Tháp 1.561 người; Hà Nội 1.509; Quảng Nam 1.391; An Giang 1.304; Trà Vinh 1.186; Bạc Liêu 1.174; Đắk Lắk 1.020.

Kết quả này có được nhờ kết hợp ra quân trực tuyến tại điểm cầu Trung ương, thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu tại trụ sở Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố và phát động chiến dịch tuyên truyền lưu động với 708 đoàn diễu hành tuyên truyền lưu động, tư vấn trực tiếp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại các địa bàn tập trung dân cư, các chợ trung tâm, đầu mối trên phạm vi toàn quốc.

Trong quá trình tuyên truyền lưu động, viên chức cơ quan Bảo hiểm xã hội, nhân viên Bưu điện, nhân viên các đại lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của địa phương đã tỏa đi khắp nơi như chợ trung tâm, khu dân cư và đến trực tiếp hộ gia đình… để tuyên truyền, tư vấn chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người dân; kết hợp tổ chức các Hội nghị tư vấn chính sách trực tiếp tới một số địa bàn đông dân cư để vận động phát triển người tham gia…

Theo Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Trần Đình Liệu, nhờ kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp, với các thông điệp truyền thông gần gũi, thân thiện, truyền tải được giá trị nhân văn của chính sách, sự quan tâm chăm lo của Đảng Nhà nước đối với nhân dân thông qua các chính sách an sinh này, quyết tâm thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân của cả hệ thống chính trị,… Lễ ra quân đã giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn về lợi ích và tính nhân văn của chính sách. Qua đó, tạo thêm niềm tin cho nhân dân vào các chính sách an sinh của Đảng, Nhà nước; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các bộ, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội trong thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nỗ lực phấn đấu hướng tới mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân.

Lễ ra quân được tổ chức đồng bộ trên phạm vi toàn quốc, từ Trung ương tới cấp tỉnh và huyện đã tạo được dấu ấn trực quan trong việc nhận diện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là các chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước; góp phần khẳng định hình ảnh, vị thế của cơ quan bảo hiểm xã hội các cấp trong công tác đảm bảo an sinh xã hội của đất nước.

“Đây là minh chứng rõ nét cho hiệu quả thực chất của hình thức truyền thông này, góp phần tiếp tục khẳng định vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tạo niềm tin sâu rộng trong nhân dân vào chính sách an sinh xã hội của Nhà nước”, ông Trần Đình Liệu cho hay.

Nhằm phấn đấu hoàn thành mục tiêu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, trong thời gian tới, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ như: tích cực tham gia đề xuất hoàn thiện chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn; tìm kiếm các giải pháp, đổi mới phương thức quản lý; thực hiện cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới nội dung, hình thức truyền thông… để thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
Thêm nhiều hộ tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế gia đình
Thêm nhiều hộ tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện và Bảo hiểm y tế gia đình

Sáng 11/7, Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa, Bưu điện tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức Lễ ra quân hưởng ứng ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam và tuyên truyền, vận động người dân tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN