Nghệ An chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị, địa phương, người dân trong tỉnh chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.

Công văn nêu rõ, các đợt rét đậm, rét hại tiếp tục xảy ra từ nay đến tháng 2/2021. Nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá, mưa tuyết ở vùng núi cao. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An yêu cầu, các đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người già, trẻ em, nhất là học sinh các trường nội trú; che chắn, giữ ẩm cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu mức độ thiệt hại.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đề nghị các địa phương hướng dẫn nông dân ngừng ngay việc xuống giống, nghiêm cấm việc gieo sạ, cấy lúa trong những ngày nhiệt độ dưới 16 độ C. 

Hiện nay các địa phương trong tỉnh đang thành lập các đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về cơ sở kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng. Một số địa phương cũng đã chủ động bố trí ngân sách địa phương, quỹ phòng chống thiên tai và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống rét. 

Những ngày qua, tại Nghệ An, rét đậm, rét hại đã xuất hiện khi nhiệt độ xuống thấp nhất trong vài năm gần đây, huyện miền núi Kỳ Sơn đã xuất hiện băng giá.

Để duy trì cuộc sống, sinh hoạt, người dân vẫn đang phải thực hiện các hoạt động sản xuất nông nghiệp, kinh doanh như ngày thường. Chiều 10/1, trên các cánh đồng tại các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Hưng Nguyên… vẫn có nhiều người dân ra đồng sản xuất.

Bất chấp rét đậm, rét hại, một số tuyến đường ở thành phố Vinh vẫn có những nhóm người là lao động cửu vạn ngồi chờ khách đến thuê làm việc. Rét đậm, rét hại cũng làm gia tăng số trẻ em, người già nhập viện, nhất là tại Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Hiện nay cùng với việc yêu cầu các đơn vị, địa phương, người dân trong tỉnh chủ động ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, tỉnh Nghệ An cũng khuyến cáo người dân duy trì và nhân rộng các phương pháp chống rét truyền thống cho cây trồng, vật nuôi.

Nông dân huyện Nam Đàn, Thanh Chương có cách chống rét cho gia súc bằng việc che chắn kín chuồng nuôi gia súc; bổ sung thêm chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn và muối khoáng trong nước uống cho gia súc để gia súc có thêm sức đề kháng. Nông dân huyện Yên Thành, Nghi Lộc có cách chống rét khá hiểu quả cho cây trồng là dùng tro bếp bón và phủ rơm khô trên mặt luống của cây trồng mới xuống giống để chống rét cho cây trồng.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Chủ động bảo vệ đàn gia súc, giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại
Chủ động bảo vệ đàn gia súc, giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại

Để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN