Chủ động bảo vệ đàn gia súc, giảm thiệt hại do rét đậm, rét hại

Để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. 

Trong những ngày gần đây, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, rét đậm rét hại có thể kéo dài, khiến nhiệt độ giảm sâu. Tại nhiều địa phương vùng sâu, xa, biên giới của tỉnh Hà Giang chìm trong giá rét, nhiều xã biên giới ở các huyện Đồng Văn, Mèo Vạc, Hoàng Su Phì, Xín Mần, nhiệt độ vào ban đêm và sáng sớm có nơi xuống đến -1 độ, -2 độ C và đã xuất hiện băng tuyết, sương muối. Để chủ động phòng, chống rét cho đàn gia súc, Hà Giang đã triển khai nhiều biện pháp phòng chống rét cho đàn gia súc nhằm giảm tối đa thiệt hại do rét đậm, rét hại gây ra. 

Chú thích ảnh
Cán bộ huyện Mèo Vạc (Hà Giang) trực tiếp xuống các thôn, bản hướng dẫn nhân dân thực hiện công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc. Ảnh: Minh Đức/TTXVN phát

Là huyện vùng cao núi đá phía Bắc của tỉnh, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) có độ cao trên 1.600 m so với mặt nước biển, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, mùa đông rét đậm, rét hại kéo dài. Những ngày gần đây, huyện Mèo Vạc chìm trong giá rét kèm theo mưa nhỏ gây ảnh hưởng không nhỏ đến đàn gia súc. Nhằm chủ động phòng, chống rét, đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, UBND huyện Mèo Vạc đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông và các xã, thị trấn trên địa bàn cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn bà con dân tộc thiểu số triển khai các biện pháp phòng, chống đói, rét cho đàn gia súc.

Ông Nguyễn Cao Cường, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc cho biết: Huyện Mèo Vạc hiện có trên 86.440 con gia súc, để đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định, UBND huyện đã chủ động triển khai nhiều giải pháp như: Thành lập tổ chỉ đạo phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc; phân công các thành viên, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường kiểm tra, hướng dẫn nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Các cơ quan chức năng của huyện đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chuẩn bị vật liệu giữ ấm cho gia súc; tận dụng vật liệu có sẵn tại địa phương như thân cây ngô, bao tải để che chắn chuồng trại.

Đặc biệt, khi rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống thấp, hướng dẫn bà con không thả rông và không chăn thả gia súc,  tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng trâu, bò già yếu, gia súc non, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể. Các cơ quan chức năng của huyện cũng tuyên truyền cho người dân cách chăm sóc diện tích cỏ, chế biến thức ăn gia súc theo phương pháp ủ chua, phơi khô; thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng trại, tránh phát sinh dịch bệnh…

Ý thức việc bảo vệ đàn gia súc của gia đình trong những ngày rét đậm rét hại này, gia đình anh Thào Mí Chơ ở xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc đã thực hiện tốt phòng, chống rét cho đàn gia súc. Hiện gia đình anh có đàn bò gồm 6 con, trong những ngày rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống dưới 7 độ C, gia đình anh đã không thả rông đàn bò mà nuôi nhốt ở trong chuồng trại, bổ sung thêm thức ăn cho bò như cho ăn thêm cỏ tươi, uống nước ấm pha thêm một chút muối. Gia đình ủ chua cỏ, mua bạt và lấy thân cây ngô khô về che chắn chuồng trại bảo vệ đàn gia súc.

Trong những ngày này, huyện Xín Mần cũng triển khai khẩn trương nhiều biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện Xín Mần thường xuyên cử cán bộ chuyên môn xuống hỗ trợ các hộ gia đình, kiểm tra đôn đốc người dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn gia súc. Đội ngũ cán bộ thú y các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình sức khỏe vật nuôi, vận động nhân dân không cho trâu bò cày kéo, chăn thả tự do nhất là những ngày nhiệt độ giảm sâu, tăng cường thêm thức ăn cho gia súc so với ngày thường; che chắn chuồng trại, sưởi ấm và làm áo khoác giúp gia súc giữ ấm, tăng khả năng chống rét.

Theo ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, Hà Giang hiện có gần 123.000 hộ chăn nuôi trâu, bò với tổng đàn gia súc gần 300.000 con. Để bảo vệ tốt đàn gia súc trong mùa đông, ngành nông nghiệp tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo 11 huyện, thành phố vận động người dân xây dựng chuồng trại kiên cố, đảm bảo giữ ấm cho gia súc. Đồng thời, mở rộng diện tích trồng cỏ nhằm cung cấp nguồn thức ăn thô xanh cho đàn gia súc.

Hiện UBND 11 huyện, thành phố trong tỉnh đã chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức cho người dân ký cam kết thực hiện các biện pháp dự trữ thức ăn và phòng chống đói rét cho gia súc trong vụ Đông Xuân 2020 - 2021. Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, toàn tỉnh có gần 100% số hộ chăn nuôi đã dựng được chuồng trại chăn nuôi; trong đó có trên 80% chuồng trại kiên cố. Toàn tỉnh đã trồng được khoảng 30.000 ha cỏ Goatemala và cỏ voi, cộng với lượng thức ăn là tinh bột đảm bảo lượng thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong mùa đông này.

Theo dự báo, tình hình thời tiết trong những ngày tới, băng tuyết, sương muối và rét đậm rét hại vẫn còn tiếp diễn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang khuyến cáo các gia đình có vật nuôi tùy vào tình hình thực tế cần lên phương án và chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc.

Minh Tâm (TTXVN)
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại vào cuối tuần này
Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại vào cuối tuần này

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hai ngày cuối tuần (9 - 10/1), Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sẽ mưa rét với nhiệt độ phổ biến cao nhất 12-19 độ C, thấp nhất 3-11 độ C, nguy cơ cao xảy ra băng giá và sương muối, thậm chí có khả năng xảy ra mưa tuyết ở các đỉnh núi cao ở Lai Châu, Lào Cai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN