Nghệ An: Ba người chết và mất tích do mưa lớn ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão Noru

Tại Nghệ An, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 (bão Noru) gây mưa lớn, tính đến 16 giờ ngày 29/9 đã có 2 người chết và một người bị mất tích; 71 hộ phải di dời, 7.306 nhà bị ngập, 25 nhà bị ảnh hưởng do sạt lở đất.

Chú thích ảnh
Đến trưa 29/9, mực nước sông Giăng đoạn qua huyện Con Cuông, Nghệ An, vẫn đang dâng cao, kéo theo nhiều nguy cơ lũ quét, sạt lở 2 bên bờ sông. Ảnh: TTXVN phát

Mưa lớn cũng gây thiệt hại 577 ha lúa, 3.271 ha hoa màu, 89 ha cây công nghiệp; khiến 56 con gia súc và 17.167 con gia cầm bị chết, cuốn trôi. 

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều tuyến đường, cầu cống bị sạt lở, hư hỏng, người và phương tiện không thể qua lại. Đơn cử, Quốc lộ 48 có 2 vị trí, Quốc lộ 48E có 9 vị trí, Quốc lộ 15 có 5 vị trí, Tỉnh lộ có 17 vị trí bị ngập... Ngoài ra còn có 38 vị trí khác trên các tuyến đường bị sạt lở ta-luy âm, ta-luy dương. Hiện nay, tại các vị trí bị sạt lở, ngập nước, đơn vị quản lý đường đã rào chắn, cấm người qua lại.

Chiều cùng ngày, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương. Công an huyện Nghi Lộc cũng huy động lực lượng, phối hợp với lực lượng dân quân và nhân dân địa phương khắc phục hậu quả sau mưa bão tại một số địa phương trên địa bàn.

*Chiều 29/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An ban hành công điện khẩn, đề nghị Chủ tịch - Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, thị xã, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Công Thương, Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan trong tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, bằng mọi hình thức thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, tổ chức di chuyển người dân khỏi vùng nguy cơ cao ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất. Các ngành chức năng bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; tuyên truyền để người dân không đánh bắt cá, vớt gỗ ở các khu vực nước chảy xiết; chủ động, bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Cùng với đó, cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, đảm bảo an toàn các hầm, lò khai thác khoáng sản; bố trí lực lượng thường trực để vận hành, điều tiết, đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu. Các ngành chức năng triển khai phương án bảo vệ đê điều; vận hành công trình tiêu úng, bảo vệ sản xuất khu công nghiệp và các khu vực đô thị, vùng trũng thấp; chỉ đạo cơ quan truyền thông, đặc biệt là hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Hỗ trợ người dân Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ảnh hưởng do bão Noru
Hỗ trợ người dân Quảng Nam và Quảng Ngãi bị ảnh hưởng do bão Noru

Ngày 29/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, đã quyết định hỗ trợ khẩn cấp tiền và hàng trị giá 640 triệu đồng cho người dân hai tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi bão số 4 (bão Noru). 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN