Nhiều địa phương của Lào bị ngập lụt do siêu bão Noru

Ngày 29/9, tình trạng ngập lụt nhiều nơi ở Lào do siêu bão Noru gây ra đã khiến một số tuyến đường bị sạt lở, giao thông tại một số địa phương bị cô lập hoàn toàn.

Chú thích ảnh
Mưa lớn gây ngập lụt tại Viêng Chăn, Lào ngày 7/8/2022. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, siêu bão Noru sau khi đổ bộ Lào đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, kèm theo mưa to gây ngập lụt tại một số tỉnh ở miền Trung và Nam nước này.

Sekong, Salavan và Attapeu là những tỉnh bị ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều nhà dân cũng như diện tích lúa và hoa màu bị ngập nước. Một số tuyến đường bị sạt lở, giao thông tại một số địa phương bị cô lập hoàn toàn. Nhiều công trình công cộng như hệ thống đường dây tải điện, đường sá bị hư hại.

Tại huyện Sanxay thuộc tỉnh Attapeu, nhiều khu vực bị ngập sâu trong nước khiến nhiều nhà dân bị cô lập, giao thông chia cắt. Hiện vẫn chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại do siêu bão Noru gây ra.
Trước đó, nhà chức trách Lào đã yêu cầu người dân theo dõi dự báo thời tiết, đề phòng nguy cơ xảy ra lũ lụt, lở đất và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản.

Cục Quản lý an toàn công nghiệp năng lượng thuộc Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào cũng yêu cầu theo dõi mực nước tất cả các đập thủy điện và đập chứa nước, chủ động phương án xả lũ, phương án ứng phó và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để cập nhật tình hình thời tiết.

Năm 2018, mưa lớn gây vỡ đập thủy điện Xepian-Xenamnoy thuộc tỉnh Attapeu đã khiến 5 tỷ m3 nước tràn xuống hạ lưu, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)
Bão Noru khiến ngập lụt tại Thái Lan thêm nghiêm trọng
Bão Noru khiến ngập lụt tại Thái Lan thêm nghiêm trọng

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, bão Noru đã tràn tới khu vực Đông Bắc Thái Lan đêm 28 rạng sáng 29/9, gây gió mạnh và mưa lớn, làm tăng thêm khó khăn đối với các tỉnh vốn đã bị ngập lụt trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN