Ngày Nhà máy FDI hội tụ

Ngày 28/10, tại Thành phố Thương mại Á Châu – Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Diễn đàn “Ngày Nhà máy FDI hội tụ” với sự tham dự của 150 doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI) khu vực phía Bắc và đại diện lãnh đạo VCCI, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh. Đây là sự kiện nhằm tạo điều kiện cho các nhà sản xuất FDI tại các tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến giới thiệu mô hình hoạt động hạ tầng khu công nghiệp VSIP.


Diễn đàn tập trung cập nhật, thảo luận về tình hình kinh tế vĩ mô, môi trường đầu tư Việt Nam và định hướng thu hút FDI trong thời gian tới, cũng như các cách thức tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia. Qua đó, giúp các nhà sản xuất, lắp ráp là các tập đoàn đa quốc gia gặp gỡ, trao đổi thông tin với các nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng, nguyên vật tư kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí chế tạo, ô tô, xe máy.


Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Đoàn Duy Khương tin tưởng rằng với những nỗ lực liên tục và thường xuyên của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp FDI và sự hợp tác đối thoại công tư, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ ngày càng hoàn thiện hơn, qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài mở rộng sản xuất, phát triển lâu dài tại Việt Nam, góp phần hiệu quả vào quá trình tái cấu trúc nền kinh tế và hiện thực hóa tầm nhìn phát triển công nghiệp đến năm 2035 của Chính phủ.


Tính đến hết tháng 4/2014, cả nước có trên 16.300 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đăng ký khoảng 240 tỷ USD. Trong 9 tháng đầu năm 2014, các nhà đầu tư nước ngoài đã đăng ký vào Việt Nam 11,8 tỷ USD bằng 74,5% so với cùng kỳ năm 2013. Đối với tỉnh Bắc Ninh, tính đến hết tháng 9/2014, toàn tỉnh có 510 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn trên 8 tỷ USD. Cùng với việc tiếp nhận các dự án sản xuất công nghiệp, Bắc Ninh đang hướng tới các dự án kinh doanh dịch vụ thương mại, trong đó có dự án thành phố Thương mại Á Châu trong KCN VSIP.


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Nhân Chiến khẳng định tầm quan trọng của diễn đàn nhằm mục đích tạo cơ hội cho các doanh nghiệp FDI tại các tỉnh phía Bắc tăng cường hợp tác, mở rộng sản xuất, kinh doanh; đồng thời, tạo cầu nối giúp các doanh nghiệp tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét giải quyết theo đúng tinh thần Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng chí cũng thông báo những kết quả tích cực trong việc thu hút FDI của Bắc Ninh thời gian qua và khẳng định tầm quan trọng, ý nghĩa chiến lược của nguồn vốn FDI với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Với 510 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 8 tỷ USD, trong đó có nhiều Tập đoàn tên tuổi hàng đầu thế giới như: Samsung, Microsoft, Canon… Bắc Ninh đã trở thành một trong số ít tỉnh đứng đầu cả nước về thu hút FDI. Với môi trường đầu tư thuận lợi và chính sách thu hút đầu tư thông thoáng, hấp dẫn, Bắc Ninh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư mới, mở rộng quy mô, tăng công suất, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và Bắc Ninh sẽ luôn đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp phát triển.


Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Ninh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hơn nữa của Chính phủ và các Bộ, ngành TƯ, các doanh nghiệp tăng cường đầu tư mới, mở rộng sản xuất để Bắc Ninh luôn là điểm đến của các Tập đoàn uy tín trong và ngoài nước.


Tại Diễn đàn, đại diện các Bộ, ngành trung ương, UBND tỉnh Bắc Ninh đã trao đổi thảo luận và giải đáp những vướng mắc của các doanh nghiệp về tăng cường hợp tác giữa các nhà máy FDI và các tập đoàn đa quốc gia; giải pháp cho các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu; nhu cầu đầu tư hạ tầng cho sản xuất của các doanh nghiệp FDI…


 Thái Hùng

Tin khác
  • Văn hóa – du lịch Thái Nguyên vươn tầm cao mới

    Văn hóa – du lịch Thái Nguyên vươn tầm cao mới

    08:00 ngày 15/05/2020

    Quê hương cách mạng Thái Nguyên - “Thủ đô gió ngàn” trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, vùng đất “Đệ nhất danh trà” với hương chè thơm ngát, nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà đã lan tỏa ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong công cuộc đổi mới hôm nay, Thái Nguyên đang từng bước khẳng định vị trí trung tâm kinh tế - xã hội vùng Việt Bắc, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa - du lịch. Những miền quê, vùng đất, di tích như: vùng chè Tân Cương, ATK Định Hóa, hang Phượng Hoàng, đền Đuổm… đã trở thành những điểm du lịch nổi tiếng của quốc gia. Nhiều di sản văn hóa của đồng bào các dân tộc trong tỉnh gồm: Lễ hội Lồng tồng của người Tày, huyện Định Hóa; Múa Tắc Xình, hát Sấng Cọ của người Sán Chay, huyện Phú Lương; Nghệ thuật Khèn của người Mông, huyện Phú Lương và Đồng Hỷ… đã trở thành những di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đang được bảo tồn và phát huy có hiệu quả, trở thành những giá trị văn hóa độc đáo của người dân xứ chè…

Đọc nhiều nhất
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản