Ngăn chặn tận gốc nguồn lây để phòng dịch COVID-19 hiệu quả

Ngăn chặn tận gốc nguồn lây là cách phòng dịch COVID-19 hiệu quả mà các tỉnh Bình Dương, Kon Tum, Thái Bình đang tích cực thực hiện.

Bình Dương tiêm vaccine phòng dịch cho trên 1.060 cán bộ, viên chức

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người làm việc tại Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương. Ảnh: Văn Hướng/TTXVN

Để phòng, chống dịch, ngày 18/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 1.060 cán bộ, viên chức của 59 cơ quan, ban, ngành làm việc trong Tòa nhà Trung tâm hành chính tập trung tỉnh Bình Dương. 

Trong đợt này, UBND tỉnh Bình Dương triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2 năm 2021 cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên thuộc các cơ quan, đơn vị làm việc tại Tòa nhà Trung tâm Hành chính tập trung của tỉnh.

Trước đó, Bộ Y tế đã phân bổ cho Bình Dương 15.100 liều vaccine AstraZeneca do Chương trình vaccine COVID-19 toàn cầu (COVAX) viện trợ. Để tiêm phòng đúng tiến độ, hoàn thành kế hoạch, Bình Dương tiến hành tại 3 tuyến gồm tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã, phường, thị trấn.

Cũng trong đợt này, ngoài việc việc triển khai tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ, Bình Dương tiếp tục tiêm mũi 2 cho các đối tượng đã tiêm đợt 1, đủ thời gian từ 4 tuần trở lên.

Theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương Nguyễn Hồng Chương, qua tiêm chủng đợt đầu đối với những trường hợp làm việc ở tuyến đầu chống dịch, tất cả những người được tiêm vaccine AstraZeneca đều an toàn.

Tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn

Ngày 18/5, UBND tỉnh Kon Tum vừa có công văn số 1589/UBMD-KGVX về việc tăng cường quản lý lao động nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan cùng UBND các huyện, thành phố tập trung rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài tại địa phương; tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc tại các cơ sở, doanh nghiệp; kiên quyết không để sót, lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Sở báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND tỉnh trước ngày 25/5.

Cùng đó, UBND tỉnh Kon Tum đề nghị, các đơn vị tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp tiếp nhận, sử dụng lao động trái phép và các trường hợp cố tình vi phạm pháp luật; xem xét trục xuất người lao động nước ngoài làm việc tại địa phương nhưng không có giấy phép lao động và không tuân thủ các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

UBND tỉnh đề nghị các đơn vị, tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở, doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các quy định của cơ quan y tế; kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật.

Thái Bình truy vết các trường hợp liên quan ca dương tính

Chú thích ảnh
 Khu vực bệnh nhân sinh sống ở tổ 5, Khu đô thị Petro Thăng Long, Phường Quang Trung, thành phố Thái Bình, đã được phong tỏa để phòng, chống dịch, chiều 14/5. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Chiều 18/5, đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình cho biết, tỉnh Thái Bình mới ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này đã được cách ly tại Bệnh viện Phổi Thái Bình nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. 

Trước đó, cùng với việc khẳng định kết quả dương tính, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thái Bình hỗ trợ lực lượng chức năng điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca dương tính này để đẩy mạnh hoạt động phòng dịch.

Như vậy, tính từ ngày 6/5/2021 đến nay, tỉnh Thái Bình đã ghi nhận 16 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Phóng viên TTXVN tại các địa phương
Điện Biên thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, hai ca chưa rõ nguồn lây
Điện Biên thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, hai ca chưa rõ nguồn lây

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Điện Biên, ngày 16/5, Điện Biên ghi nhận thêm 7 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 5 trường hợp tại xã Si Pa Phìn, huyện Nậm Pồ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN