Lâm Đồng: Lại xuất hiện tình trạng vườn cây của nông dân nhiều lần bị chặt phá

Ngày 4/7, ông Vũ Đức Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh (huyện Di Linh- Lâm Đồng) xác nhận vườn cây cà phê của gia đình ông Vũ Xuân Hải (37 tuổi), ở thôn 7, xã Hòa Ninh lại bị kẻ xấu chặt phá.

Đây là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 9 kể từ năm 2015 đến nay, khu vườn này bị chặt phá mà chưa tìm ra thủ phạm.

Mặc dù mỗi lần bị phá, gia đình ông Hải đều đến báo cáo chính quyền địa phương, UBND xã cũng cử người lập biên bản và đề xuất công an huyện xử lý. Thế nhưng, đến nay Công an huyện Di Linh vẫn chưa tìm được thủ phạm.

Ông Vũ Xuân Hải cho biết: Chiều 3/7, ông được hàng xóm báo có kẻ đã chặt phá cà phê. Ngay sau đó, ông Hải lên vườn và thấy hàng trăm cây cà phê 2 năm tuổi, đang cho quả bói của ông bị chặt, bẻ ngang thân. Qua kiểm đếm, gia đình xác định có đến 180 cây cà phê bị phá hoại. Sau đó, ông Hải đã báo vụ việc đến Công an địa phương đến khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ việc.

Ông Vũ Xuân Hải cho biết thêm, vườn cà phê của gia đình ông liên tục bị kẻ xấu phá hoại và đây là lần thứ 9 kể từ năm 2015 đến nay. Mọi lần khi phát hiện, gia đình ông đều báo chính quyền địa phương nhưng chưa tìm được ra thủ phạm.

Lần gần đây nhất là vào ngày 28/4/2020, khi ông ra vườn làm cỏ thì phát hiện 111 cây cà phê 1 năm tuổi bị kẻ xấu bẻ, dùng chân đạp gãy. ông có hỏi hàng xóm xung quanh thì được biết, vào tối hôm đó chó sủa rất nhiều. Ngay sau đó, ông đã báo chính quyền địa phương đến ghi nhận hiện trường. Mảnh đất trên của gia đình canh tác từ trước đến nay không có tranh chấp với ai, nhưng liên tục bị kẻ xấu chặt phá.

Trước đó ngày 7/4/2020, cũng tại xã Hòa Ninh đã xảy ra vụ việc vườn sầu riêng của gia đình ông Nguyễn Văn Phạm cũng bị kẻ xấu chặt hạ, cưa đổ và đẽo bạt gốc 120 cây sầu riêng. Trong số đó, có 100 cây đã trồng 5 năm tuổi đang ra hoa và 20 cây 1 năm tuổi. Đặc biệt, những cây sầu riêng này có 20 cây bị chặt hạ, 70 cây bị cưa đổ và 30 cây bị đẽo bạt sát gốc ngay dưới mắt ghép không thể phục hồi, thiệt hại ước tính hàng trăm triệu đồng. Đến nay, lực lượng chức năng huyện Di Linh vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Vụ việc một số hộ dân trên địa bàn bị kẻ xấu phá hoại sản xuất nhiều lần mà lực lượng chức năng chưa tìm ra thủ phạm khiến người dân địa phương hoang mang, không yên tâm sản xuất.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Bị chặt phá vườn tiêu sau khi tố cáo phá rừng
Bị chặt phá vườn tiêu sau khi tố cáo phá rừng

Ngày 6/3, Công an huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã lập biên bản vụ kẻ xấu phá hoại tài sản, chặt phá vườn tiêu nhà ông Trần Đức Lý (ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú). Ông Lý là người dũng cảm từng đứng ra tố cáo vụ phá rừng xảy ra tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN