Kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp ở Thái Nguyên

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Chỉ đạo làm Trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra, đánh giá tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và khu công nghiệp trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có gần 4.450 doanh nghiệp với gần 239 nghìn lao động. Riêng trong 5 khu công nghiệp đang hoạt động với gần 170 dự án đã có khoảng 87 nghìn lao động. Thái Nguyên là địa phương có nguy cơ cao về dịch COVID-19, bởi các tỉnh giáp ranh đều đã xuất hiện ca bệnh, nhiều nhà máy trong khu công nghiệp có liên kết chuỗi với các nhà máy ở vùng dịch.

Từ ngày 1/1/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 8 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 5 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 2 trường hợp liên quan đến khu công nghiệp của Bắc Giang và 1 trường hợp liên quan đến khu công nghiệp của Bắc Ninh. Đến nay, tình hình dịch trên địa bàn đã được không chế và tỉnh Thái Nguyên đã qua 21 ngày không phát sinh ca bệnh mới. Đến ngày 15/5, tỉnh Thái Nguyên đã hoàn thành chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 1 đúng tiến độ, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho 12.680 người. Tỉnh đang triển khai tiêm đợt 2 với 18 điểm gồm 17.400 liều vaccine được cấp.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ công tác đảm bảo năng lực xét nghiệm; đảm bảo năng lực khu cách ly, thu dung điều trị; tiến độ tiêm phòng; kết quả đánh giá nơi làm việc an toàn trên Bản đồ An toàn COVID-19; kế hoạch, phương án đáp ứng cấp tỉnh khi có nhiều người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp trong tỉnh bị mắc COVID-19....

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại KCN Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Tỉnh Thái Nguyên cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý số liệu cập nhật thông tin dịch bệnh thống nhất từ tuyến cơ sở, đảm bảo đáp ứng quản lý và báo cáo thông tin; đồng thời cấp bổ sung vaccine phòng COVID-19 để ưu tiên tiêm thêm cho đối tượng là công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn và chỉ đạo các đơn vị cung cấp đảm bảo nguồn cung hóa chất sinh phẩm, vật tư tiêu hao, trang bị phòng hộ cho công tác phòng, chống dịch.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của tỉnh Thái Nguyên trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và nguy cơ cao tại tỉnh, Thứ trưởng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Thái Nguyên cần phát huy hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác giám sát nguy cơ lây nhiễm dịch; tăng cường khả năng xét nghiệm sàng lọc; đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng đợt 2, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các khu công nghiệp phải có phương án cách ly trên diện rộng; đồng thời yêu cầu doanh nghiệp phải ký cam kết phòng, chống dịch với địa phương, 100% công nhân phải ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch tại nơi làm việc và nơi ở...

Chú thích ảnh
Đoàn công tác kiểm tra phòng chống dịch COVID-19 tại KCN Điềm Thụy, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Thu Hằng/TTXVN

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Công ty TNHH RFTech Thái Nguyên thuộc Khu công nghiệp Điềm Thụy, Thái Nguyên; Khu cách ly tập trung cho người nước ngoài tại Khách sạn Grace thuộc xã Nam Tiến, thị xã Phổ Yên; Khu nhà trọ của người lao động tại phường Đồng Tiến, thị xã Phổ Yên.

Trần Trang (TTXVN)
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các hàng quán vi phạm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm các hàng quán vi phạm biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN