Khoanh vùng, khống chế kịp thời dịch tả lợn châu Phi tái phát

Ông Trần Văn Phương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Bình Phước cho biết, thời gian qua sau khi xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ tại nhiều địa phương trên địa bàn, lực lượng chức năng địa phương và ngành nông nghiệp đã triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa lây lan nên đã khống chế hiệu quả.

“Hơn một tuần trở lại đây, không còn xuất hiện ổ dịch nào mới trên địa bàn Bình Phước. Riêng những ổ dịch phát hiện vào tháng 11, 12/2020 đã được khống chế, không phát sinh thêm và lây lan ra những vùng lân cận”, ông Phương cho biết.

Theo ông Phương, khi các ổ dịch tả lợn châu Phi tái xuất hiện trên đàn lợn nuôi của các hộ gia đình đơn lẻ, cơ quan thú y và chính quyền địa phương đã khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp lấy mẫu, tiêu độc, khử trùng, dập dịch.

Từ đầu tháng 1/2021 đến nay, UBND các huyện Hớn Quản và Đồng Phú (Bình Phước) đã lần lượt công bố hết dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn. Theo đó, ổ dịch tại xã An KhươngTân,  Hưng (huyện Hớn Quản) và xã Thuận Lợi (huyện Đồng Phú) đã qua 21 ngày nhưng không có thêm lợn mắc bệnh, nên chính quyền địa phương đã công bố hết dịch.

Để tiếp tục phòng chống dịch bệnh, những địa phương vừa công bố hết dịch tả lợn châu Phi tiếp tục triển khai các phương án phòng ngừa; hướng dẫn người dân thực hiện phương pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên tiêu độc, khử trùng chuồng trại; giám sát dịch tễ, báo cáo ngay cơ quan chức năng địa phương khi phát hiện dấu hiệu bất thường trên đàn lợn nuôi.

Hiện nay tổng đàn lợn của Bình Phước đạt hơn 1,3 triệu con, tăng hơn 50% so với thời điểm cao điểm xảy ra dịch tả lợn châu Phi.

Ông Trần Văn Phương cho biết, nhờ kiểm soát tốt dịch bệnh và giá lợn cao nên thời gian qua đàn lợn trên địa bàn phát triển tốt, người chăn nuôi phấn khởi vì đạt lợi nhuận khá.

Sỹ Tuyên (TTXVN)
Lâm Đồng đã khống chế được dịch tả lợn châu Phi
Lâm Đồng đã khống chế được dịch tả lợn châu Phi

Ngày 11/1, ông Tống Giang Nam, Chủ tịch UBND huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng cho biết, địa phương này đã khống chế được dịch tả lợn châu Phi sau hơn 1 tháng dịch bệnh này xuất hiện trở lại trên địa bàn từ cuối tháng 11/2020 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN