Hà Nam: Biểu dương các chức sắc, người tiêu biểu trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hà Nam tổ chức Hội nghị trao đổi kinh nghiệm và biểu dương các chức sắc, người tiêu biểu tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo giai đoạn 2015 - 2020. Dự hội nghị có Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng các chức sắc, chức việc, người tiêu biểu các tôn giáo trong tỉnh.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo. 

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 tôn giáo được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân với hơn 520 chức sắc, chức việc đang hoạt động tại trên 780 cơ sở thờ tự gắn liền với đất đai tôn giáo. Thời gian qua, hoạt động của các tổ chức cơ sở tôn giáo, chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo trên địa bàn tỉnh diễn ra ổn định, cơ bản tuân thủ pháp luật; đa số các chức sắc, chức việc có tinh thần yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm của công dân, động viên, vận động tín đồ, nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, góp công, góp của xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia các phong trào, hoạt động từ thiện nhân đạo, bảo vệ an ninh Tổ quốc, an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Đại tá Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, trong 5 năm qua, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chủ động phối hợp với Ủy ban đoàn kết Công giáo các cấp thực hiện hàng nghìn buổi tuyên truyền pháp luật và vận động nhân dân, đồng bào các tôn giáo tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thu hút trên 700.000 lượt người tham dự. Quần chúng nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo đã cung cấp cho các cơ quan chức năng hơn 2.500 tin có giá trị, giúp phát hiện, tiến hành hòa giải hàng trăm vụ việc mâu thuẫn ở khu dân cư và hàng nghìn vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, góp phần quan trọng xây dựng các khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Kết quả, trung bình hàng năm có trên 80% khu dân cư, xã, phường, thị trấn và trên 90% cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đã đăng ký và đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo tỉnh Hà Nam tặng hoa và quà cho các chức sắc, người tiêu biểu tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo. 

Tỉnh Hà Nam cũng chú trọng đến công tác vận động, phát huy vai trò tích cực của chức sắc, người có uy tín trong các tôn giáo; đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố cấp ủy, chính quyền cơ sở nơi có đông đồng bào tôn giáo, tập trung kiện toàn, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của lực lượng nòng cốt làm công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Tỉnh tăng cường chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo; nâng cao hiệu quả thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo ở vùng đồng bào tôn giáo góp phần bảo đảm an ninh trật tự…

Tại hội nghị, các đại biểu, chức sắc, chức việc đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, cách làm hay, sáng tạo trong công tác vận động tín đồ, nhất là thanh thiếu niên chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước và đảm bảo an ninh trật tự; vận động tín đồ xây dựng, phát triển các mô hình trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc vùng tập trung đồng bào các tôn giáo; làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo, chung tay cùng các cấp, ngành phòng chống dịch bệnh, thiên tai; củng cố đội ngũ cán bộ cốt cán làm nòng cốt cho phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc...

Chú thích ảnh
Trung tướng Trần Quốc Tỏ,Thứ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo. 

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an biểu dương, ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được của tỉnh Hà Nam trong thực hiện công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo. Để phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo đi vào chiều sâu, Thứ trưởng Bộ Công an đề nghị, trong thời gian tới, các cấp, ngành, các chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về tôn giáo đến mọi tầng lớp nhân dân; đổi mới hình thức, nội dung, biện pháp tập hợp, thu hút quần chúng tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự; quan tâm giải quyết kịp thời những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đồng bào tôn giáo. Thứ trưởng đề nghị tiếp tục lan tỏa phong trào treo cờ tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, nhất là trong dịp kỷ niệm ngày lễ lớn của đất nước; đẩy mạnh phong trào chia sẻ, hỗ trợ đồng bào khi gặp khó khăn; phát huy vai trò của các chức sắc, chức việc, người có uy tín trong các tôn giáo tham gia đảm bảo an ninh trật tự, tạo sự đồng thuận gắn kết giữa các chức sắc, chức việc với các cấp chính quyền trong giải quyết vụ việc liên quan đến tôn giáo ngay từ cơ sở; gắn phong trào thi đua trong đồng bào các tôn giáo với phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chú thích ảnh
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. 

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trương Quốc Huy cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền tích cực giải quyết các vụ việc, hành vi vi phạm pháp luật lợi dụng tôn giáo để kích động, gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao hiệu quả phối hợp giữa lực lượng công an với MTTQ, các cấp, ngành tạo sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác xây dựng, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo; kịp thời khen thưởng, tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

Nhân dịp này, Bộ Công an đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể, cá nhân; UBND tỉnh Hà Nam tặng Bằng khen cho 29 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo giai đoạn 2015 - 2020; biểu dương hơn 60 chức sắc, chức việc, người tiêu biểu tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo.

Tin, ảnh: Thanh Tuấn (TTXVN)
Người dân và các chức sắc tôn giáo hăng hái ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19
Người dân và các chức sắc tôn giáo hăng hái ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19

Trong những ngày qua, người dân Hải Dương không phân biệt lứa tuổi, ngành nghề, tầng lớp đã phát huy trách nhiệm công dân, tích cực tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN