Đồng Tháp kích hoạt các Tổ nhân dân tự quản chống dịch COVID-19

Trong ngày 25/11, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 609 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 118 người chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19, có 2 ca tử vong trong ngày...

Chú thích ảnh
Lực lượng chuyên môn tỉnh Đồng Tháp lấy thông tin và lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trước khi đưa người dân đi cách ly tập trung theo quy định. Ảnh: Chương Đài/TTXVN

Tỉnh có 11 trong số 12 huyện, thành phố thuộc có dịch ở cấp độ 2; riêng huyện Châu Thành thuộc cấp 3.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo, cần kích hoạt mạnh mẽ các Tổ nhân dân tự quản để duy trì các nhiệm vụ trong phòng, chống dịch COVID-19; đảm bảo thực hiện hiệu quả tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về việc “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Ông Võ Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tỉnh ký văn bản triển khai chỉ đạo Tổ nhân dân tự quản tiếp tục tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chấp hành nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn ở các khu vực công cộng; theo dõi tình hình sức khỏe hàng ngày của người dân trong tổ, địa bàn dân cư, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường có liên quan đến COVID-19 (như ho, sốt, khó thở...) để nhắc nhở, vận động người dân đến khai báo tại các cơ sở y tế gần nhất và báo cơ quan chức năng giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, Tổ tự quản còn tham gia quản lý việc cách ly trường hợp F1 tại nhà và quản lý điều trị bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng mức độ nhẹ tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế; phối hợp với ngành y tế, các ngành, cơ quan chức năng địa phương trong việc rà soát, hỗ trợ người dân chưa tiêm vaccine nhanh chóng đăng ký tiêm vaccine ngừa COVID-19. Tổ tự quản tuyên truyền, vận động người dân và gia đình tự nguyện ký cam kết chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề nghị các tổ chức thành viên kích hoạt mạnh mẽ các đội hình xung kích, tình nguyện tham gia tuyên truyền nâng cao ý thức người dân chấp hành nghiêm Thông điệp 5K, tham gia hỗ trợ phục vụ trong các khu cách ly, khu điều trị; tiếp tục phát huy tối đa vai trò chủ động, sẵn sàng của các đội hình xung kích, tình nguyện, kịp thời phối hợp hỗ trợ các lực lượng phòng, chống dịch tại địa phương khi có yêu cầu; luôn bám sát diễn biến tình hình dịch bệnh và sự chỉ đạo, định hướng của cấp ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Trước diễn biến số ca mắc COVID-19 tăng cao trên địa bàn, Ủy ban nhân dân tỉnh có Quyết định phê duyệt Phương án tạm thời về việc quản lý người mắc COVID-19 tại nhà, nơi cư trú, khu cách ly tập trung trên địa bàn nhằm hạn chế cách ly tập trung, giảm quá tải cho hệ thống y tế để vừa phòng, chống dịch vừa đảm bảo khám chữa bệnh bình thường; cung cấp các hướng dẫn và quy định về quản lý, hỗ trợ và chăm sóc người mắc COVID-19 không triệu chứng và triệu chứng mức độ nhẹ tại nhà, nơi cư trú, khu cách ly tập trung.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết, thực tế điều trị ca F0 tại địa phương cho thấy, đối với các loại thuốc kháng đông, kháng viêm thì cần có chỉ định của bác sĩ, còn đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, nếu cho điều trị sớm thì tỉ lệ có dấu hiệu chuyển nặng rất thấp. Vì vậy, Đồng Tháp kiến nghị Bộ Y tế cấp thêm thuốc Molnupiravir để điều trị sớm cho các ca mắc mới.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Đồng Tháp nỗ lực giải quyết tình trạng số ca F0 tăng liên tục
Đồng Tháp nỗ lực giải quyết tình trạng số ca F0 tăng liên tục

Ngày 18/11, số ca nhiễm COVID-19 của tỉnh Đồng Tháp tiếp tục xác lập kỷ lục mới với 515 ca, cao nhất kể từ khi dịch xuất hiện trên địa bàn tỉnh cho tới nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN