Đồng Nai: Tăng cường kiểm soát lưu thông giữa các vùng

Ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai đã triển khai việc tăng cường kiểm soát việc tham gia lưu thông, di chuyển giữa các vùng trong lộ trình trở lại trạng thái "bình thường mới".

Chú thích ảnh
Người dân huyện Xuân Lộc quyết tâm khóa chặt và giữ vững "vùng xanh". Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, để thống nhất thực hiện việc quản lý, tham gia lưu thông, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khuyến khích người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng quản lý di chuyển nội địa “VN-eID” do Bộ Công an phát hành để khai báo, quét mã QR tại các chốt kiểm soát và cài đặt, sử dụng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử để chứng minh đã được tiêm vaccine.

Theo văn bản số 11339/UBND-KGVX do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng ký ngày 19/9/2021 thì các “vùng xanh” được nới lỏng theo tỉ lệ tiêm vaccine. Cụ thể, đối với cấp huyện, cấp xã vùng xanh, việc tham gia lưu thông được quy định rõ là nếu dưới 60% người trên 18 tuổi được tiêm chủng ít nhất 1 liều vaccine thì áp dụng Chỉ thị 15, nếu đạt từ 60-70% thì áp dụng Chỉ thị 19 và hơn 70% thì áp dụng “bình thường mới”.

UBND cấp xã quản lý việc đi lại trong nội bộ xã, nội bộ huyện của toàn bộ người dân đang thường trú, tạm trú trên địa bàn quản lý. UBND cấp huyện cấp, quản lý việc sử dụng giấy đi đường cho người có nhu cầu cấp thiết đi đến các huyện, thành phố vùng xanh thuộc tỉnh hoặc đi đến huyện, thành phố vùng đỏ, cam, vàng trong tỉnh (không được trở lại vùng xanh cho đến khi huyện, thành phố đó trở thành vùng xanh), đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn cấp huyện mà nơi làm việc và nơi ở khác xã, khác huyện thì thủ trưởng đơn vị cấp giấy đi đường, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với cấp huyện, cấp xã vùng đỏ, cam, vàng, tỉnh yêu cầu áp dụng Chỉ thị 16 và siết chặt việc quản lý tham gia lưu thông. Đáng chú ý, với các giấy đi đường đã được cấp trước ngày 20/9/2021 phải nộp bản photo (giấy đi đường cũ) kèm giấy đi đường mới đã được điền đầy đủ thông tin đến cơ quan, đơn vị đã cấp hoặc đơn vị là đầu mối tiếp nhận để kiểm tra, cấp lại giấy đi đường mới. Quy trình cấp lại giấy đi đường mới vẫn áp dụng theo các văn bản trên và hướng dẫn của Công an tỉnh. Đồng Nai cho phép sử dụng giấy đi đường cũ đến hết ngày 22/9/2021.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải tiếp tục thực hiện việc cấp, quản lý giấy nhận diện phương tiện luồng xanh có mã QR; phối hợp Sở Công Thương cấp mã QR đối với shipper (chỉ được hoạt động trên phạm vi một huyện); danh sách phương tiện luồng xanh có mã QR và shipper gửi Công an tỉnh để phục vụ theo dõi, kiểm tra, xử lý vi phạm theo quy định.

Giấy đi đường sẽ được cấp định kỳ 7 ngày/chu kỳ, theo đánh giá lại của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh để áp dụng các biện pháp tham gia lưu thông phù hợp khi có sự thay đổi màu của vùng ở cấp xã, cấp huyện. Nếu mức nguy cơ ở cấp xã, cấp huyện vẫn không thay đổi hoặc thay đổi nhưng vẫn là vùng đỏ, cam, vàng thì được tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp, không cần cấp lại giấy mới.

UBND tỉnh cũng giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm soát chặt chẽ lực lượng quân sự làm nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng; phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh trên cơ sở các vùng: đỏ, cam, vàng, xanh. Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp UBND cấp huyện rà soát, đánh giá hiệu quả hoạt động của các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn; đề xuất UBND tỉnh quyết định thành lập, giải tán các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 đảm bảo khoa học, phù hợp tình hình thực tế và lộ trình thực hiện kế hoạch “bình thường mới”.

Chủ tịch UBND cấp huyện thành lập các chốt kiểm soát bảo vệ vùng xanh (do lực lượng Công an làm tổ trưởng) để quản lý, kiểm soát việc tham gia lưu thông, đi lại của người dân đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch; bố trí lực lượng phù hợp với chủ trương kiểm soát các vùng của UBND tỉnh và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về việc bảo vệ vùng xanh thuộc địa bàn quản lý. Các cơ quan, đơn vị trực thuộc quản lý việc tham gia lưu thông, đi lại của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý theo quy định.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng, việc tham gia lưu thông của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất trong và ngoài khu công nghiệp sẽ được hướng dẫn tại văn bản riêng. Trường hợp cần thiết khác nhưng chưa được quy định trong văn bản này khi triển khai không ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch sẽ được xem xét giải quyết theo từng trường hợp cụ thể.

Việc UBND tỉnh Đồng Nai tăng cường kiểm soát việc tham gia lưu thông, di chuyển giữa các vùng trong lộ trình trở lại trạng thái “bình thường mới” là nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế trong bối cảnh tỉnh Đồng Nai và cả nước dần kiểm soát được ảnh hưởng của dịch COVID-19. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân khôi phục dần các hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm, chăm lo sức khỏe và đời sống cho người dân và đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Văn Việt  (TTXVN)
Đồng Nai đối thoại với các doanh nghiệp FDI
Đồng Nai đối thoại với các doanh nghiệp FDI

Ngày 18/9, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị gặp gỡ, đối thoại với các hiệp hội, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) để ghi nhận, giải quyết những khó khăn, kiến nghị của doanh nghiệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN