Cử tri Hưng Yên kiến nghị gỡ khó do dịch COVID-19

Cần sớm khôi phục và ổn định kinh tế, hỗ trợ lao động và doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19, có chính sách hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, đầu tư nâng cấp hạ tầng nông thôn mới...

Chú thích ảnh
Sản xuất tại Công ty Cổ phần may Tiên Hưng (Tiên Lữ, Hưng Yên). Ảnh minh họa: Phạm Kiên/TTXVN

Đây là những vấn đề được cử tri Hưng Yên kiến nghị với các đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh trong các buổi tiếp xúc tại 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. 

Các hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức theo hình thức trực tuyến diễn ra từ ngày 16 đến ngày 20/11.

Cử tri nhất trí cao với kết quả Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội khóa XV và kiến nghị nhiều vấn đề dư luận đang quan tâm. Cử tri thành phố Hưng Yên đề nghị sớm có kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi và từ 5-11 tuổi để tạo miễn dịch cộng đồng và bảo đảm an toàn cho các cháu khi được đến trường. Cần quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngành y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19 ở cơ sở.

Về các vấn đề khó khăn do đại dịch COVID-19, cử tri các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ, Kim Động đề nghị Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng hạ mức lãi suất tiên vay, gia hạn hợp đồng để người dân có điều kiện sản xuất, kinh doanh, sớm khôi phục và ổn định kinh tế. Nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh việc thực hiện gói hỗ trợ cho các trường mầm non tư thục, nhóm trẻ tư thục gặp khó khăn do dịch COVID-19… Cần có cơ chế, chính sách để khuyến khích nông dân sản xuất các sản phẩm phục vụ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi trong nước; quan tâm thu hút đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án thu hút nhiều lao động phổ thông.

Theo cử tri các huyện Văn Lâm, Văn Giang, Dự án xây dựng đường vành đai 3.5, đường vành đai 4 từ thành phố Hà Nội kết nối một số tỉnh, trong đó có Hưng Yên, được triển khai chậm, cần đẩy nhanh tiến độ. Các cơ quan có liên quan cần quan tâm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính để sớm bàn giao đất dịch vụ cho người dân một số địa phương vùng dự án; đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nâng cấp đường giao thông nông thôn, hệ thống thủy lợi bảo đảm sản xuất nông nghiệp. Mặt khác, cử tri kiến nghị Chính phủ, Bộ Nội vụ giao số lượng người làm việc cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo đủ định mức số lượng theo quy định.

Cử tri thị xã Mỹ Hào kiến nghị Quốc hội, Chính phủ tăng cường các biện pháp phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, quản lý đất đai và xây dựng, phát triển đô thị; quản lý chặt chẽ việc cấp phép dự án nhà ở chung cư, nhà cao tầng tại đô thị; kiên quyết thu hồi đất đối với doanh nghiệp đã giao đất nhưng không triển khai thực hiện dự án; tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 toàn dân…

Tại huyện Yên Mỹ, cử tri phản ánh công tác giải phóng mặt bằng và tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư còn chậm, chưa hiệu quả; một số tuyến đường, cầu bắc qua sông, kênh xuống cấp; cần đầu tư hạ tầng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; phát triển chăn nuôi tập trung xa khu dân cư…

Cử tri huyện Khoái Châu và Ân Thi mong muốn ngành chức năng quan tâm xúc tiến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn; khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chế biến, bảo quản nông sản; có cơ chế hỗ trợ người dân phát triển kinh tế trang trại; nghiên cứu phát triển mô hình chăn nuôi cho hiệu quả kinh tế cao; cần có cơ chế hỗ trợ các xã xây dựng nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu; sớm xây dựng nhà máy xử lý chất thải và khắc phục tình trạng rác thải trên hệ thống sông Bắc Hưng Hải và một số cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Tiếp thu ý kiến cử tri, các đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Hưng Yên đã giải đáp một số vấn đề và cho rằng các kiến nghị của cử tri đang được Quốc hội, tỉnh Hưng Yên và các cơ quan chức năng quan tâm, có giải pháp tháo gỡ. Chia sẻ với nhiều vấn đề cử tri nêu ra, các đại biểu cho biết sẽ tổng hợp để trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết cụ thể. Những vấn đề thuộc địa phương thì sẽ được bàn bạc trong kỳ họp thứ Năm Hội đồng nhân dân tỉnh tỉnh khóa XVII diễn ra vào đầu tháng 12 tới.

Mai Ngoan (TTXVN)
Hưng Yên bảo đảm an toàn chống dịch COVID-19 tại khu phong tỏa
Hưng Yên bảo đảm an toàn chống dịch COVID-19 tại khu phong tỏa

Đến ngày 20/11, toàn tỉnh Hưng Yên có 29 điểm bị phong tỏa tạm thời nhằm phòng, chống dịch COVID-19 và các địa phương luôn đảm bảo an sinh, an ninh - trật tự cho người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN