Phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số ở Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi có 6 huyện miền núi là Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng, Tây Trà và Minh Long tập trung ba dân tộc thiểu số chủ yếu: Kor, Hr’ê, Ca dong. Tỉnh Quảng Ngãi chú trọng công tác phát triển đảng viên nói chung, đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng.

Bà con dân tộc H’rê có cuộc sống ổn định ở khu tái định cư Mang Póc, thôn Gọi Re, xã Ba Xa, huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi). Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN

Những đảng viên người dân tộc thiểu số sau khi kết nạp đảng đã phát huy được tính tiên phong, gương mẫu, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng ở địa phương.

Anh Đinh Văn Trung, dân tộc H’rê, hiện là dân quân thường trực của xã Thanh An, huyện Minh Long. 3 năm trước, anh Trung được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học hết Trung học Phổ thông và một số khóa học nâng cao trình độ. Nhờ phấn đấu, rèn luyện, anh Trung vinh dự được kết nạp đảng trong quá trình học tập.

Sau đó, anh được bố trí tham gia vào lực lượng thường trực dân quân xã. Anh Trung cho biết: Sau khi hoàn thành công việc học tập, tôi được địa phương tạo điều kiện tham gia lực lượng dân quân tự vệ. Bản thân tôi sẽ luôn gương mẫu, đi đầu, cố gắng phấn đấu để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Là địa phương có hơn 76% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, Đảng bộ huyện Minh Long luôn xác định, phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác xây dựng đảng.

Để tạo nguồn phát triển đảng, Huyện ủy Minh Long đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực phát hiện những quần chúng tiêu biểu, ưu tú để có hướng rèn luyện, bồi dưỡng phù hợp.

Bên cạnh đó, các tổ chức đảng cũng chú trọng phân công đảng viên có kinh nghiệm, uy tín, am hiểu phong tục tập quán để giúp đỡ quần chúng ưu tú trong quá trình phấn đấu, rèn luyện.

Hiện toàn huyện Minh Long có 1.266 đảng viên, trong đó, đảng viên người dân tộc thiểu số chiếm trên 58%. Từ năm 2016 đến nay, Đảng bộ huyện Minh Long đã kết nạp được 105 đảng viên, trong đó, 57 đảng viên là người dân tộc thiểu số.

Những đảng viên mới người dân tộc thiểu số đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình, tiên phong, gương mẫu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, vận động nhân dân bài trừ các hủ tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới ở cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Thuần, Bí thư Huyện ủy Minh Long cho biết: "Huyện ủy đã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ, trong cấp ủy phụ trách ở các chi bộ để theo dõi sinh hoạt, phát triển đảng viên, trong đó ưu tiên phát triển đảng viên nữ, trẻ, người đồng bào dân tộc thiểu số. Các đảng viên mới đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, gương mẫu trong phát triển kinh tế. Nhiều đồng chí có khả năng đảm nhiệm một số vị trí ở cấp ủy trong thời gian tới".


Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 20 vạn người dân tộc thiểu số sinh sống tập trung ở các huyện miền núi và một bộ phận cư trú ở 7 xã của 4 huyện đồng bằng của tỉnh: Mộ Đức, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Bình Sơn.

Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 9.000 đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số. Việc chú trọng phát triển đảng viên là người đồng bào dân tộc thiểu số đã góp phần củng cố, xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, tạo nguồn thừa kế cho các tổ chức cơ sở đảng tại địa phương.

Ông Trần Minh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: Đảng bộ luôn chú trọng việc phát triển đảng viên, đặc biệt là đảng viên người đồng bào dân tộc thiểu số. Từng địa phương có những giải pháp phát triển đảng viên riêng cho phù hợp.

Tuy nhiên, không phải chạy theo số lượng mà bỏ qua chất lượng, đảm bảo chất lượng là yêu cầu xuyên suốt trong quá trình phát triển đảng viên. Nhiều đảng viên đã và đang giữ vị trí chủ chốt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã hội từ tỉnh đến xã, thôn, bản.

Đinh Thị Hương (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản