Phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc thiểu số

Ông Thạch Muni, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc và Tôn giáo, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ cho biết: Hai năm gần đây, công tác đào tạo nguồn nhân lực, phát triển Đảng trong đồng bào dân tộc thiểu số tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được quan tâm thực hiện, bước đầu đạt hiệu quả. Nhưng muốn duy trì và nâng cao hiệu quả công tác này hơn nữa, cần có một lộ trình cụ thể, rõ ràng.

Thành ủy Cần Thơ trao Giấy khen cho các Đảng bộ có thành tích tiêu biểu trong các mặt công tác xây dựng Đảng năm 2014.

Khu vực ĐBSCL hiện có hơn 1,4 triệu đồng bào dân tộc thiểu số Chăm, Hoa, Khmer sinh sống, chủ yếu ở các tỉnh: An Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… Trong những năm gần đây, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của các cấp, các ngành. Đặc biệt, công tác đào tạo đội ngũ cán bộ và phát triển đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn được chú trọng.

Theo thống kê của Vụ Địa phương 3, Ủy ban Dân tộc cho thấy, các trí thức là người dân tộc thiểu số tham gia vào bộ máy nhà nước ngày càng nhiều; đội ngũ công chức, viên chức, cán bộ đảng viên là dân tộc thiểu số tăng nhanh, năm 2006, chỉ có hơn 7.000 người, nhưng đến năm 2011 đã tăng lên hơn 14.400 người và hiện nay đã tăng lên hơn 15.300 người, chiếm hơn 3,1%.

Tại ĐBSCL hiện có 28 trường dân tộc nội trú, đảm bảo phục vụ nhu cầu học tập của con em đồng bào các dân tộc thiểu số. Với điều kiện ngày càng thuận lợi, trình độ của con em đồng bào các dân tộc ngày càng được nâng cao, từ năm 2009 đến nay có hơn 200.000 học sinh dân tộc thiểu số theo học tại các trường phổ thông trong khu vực ĐBSCL; riêng ở bậc học đại học có hơn 2.500 sinh viên là người dân tộc thiểu số. Tại trường Đại học Cần Thơ, trung bình mỗi năm số sinh viên dân tộc thiểu số tăng từ 80 - 300 sinh viên.

Theo ông Thạch Muni, để xây dựng được đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên là người dân tộc thiểu số, cần có giải pháp đồng bộ, nhất quán theo từng giai đoạn cụ thể; cần có quy hoạch tổng thể xây dựng cơ cấu cán bộ dân tộc hợp lý theo yêu cầu khách quan của từng địa phương, từng dân tộc. Mỗi địa phương, nhất là địa phương có đông đồng bào dân tộc phải chủ động xây dựng cơ cấu cán bộ hợp lý về thành phần dân tộc.

Đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao ở ĐBSCL.

Các địa phương, các ngành chức năng cần thực hiện song song việc tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ các cơ quan để thấy ý nghĩa của việc xây dựng và phát triển Đảng trong đồng bào các dân tộc thiểu số; thường xuyên mở các lớp đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số để nâng cao trình độ, giáo dục tư tưởng chính trị cho cán bộ dân tộc thiểu số.Ông Hữu Xà Rinh, Bí thư Chi bộ ấp 7 xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, một trong những địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống cho biết: Đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương đã được hỗ trợ đất sản xuất, đất ở, và nước sinh hoạt… đời sống ngày càng được cải thiện nên bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Hiện nay, nhiều gia đình ở vùng sâu đã tạo điều kiện cho con em mình học lên trình độ sau đại học; có gia đình có 4 - 5 người con là đảng viên công tác trong cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang.

Ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy thành phố Cần Thơ cho biết: “Thời gian tới, thành phố Cần Thơ tiếp tục tập trung chăm lo đời sống vật chất tinh thần, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc thiểu số, tăng cường đào tạo đội ngũ cán bộ là người dân tộc thiểu số; tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên, cán bộ viên chức là người dân tộc thiểu số theo học các lớp bồi dưỡng phát triển Đảng”.


Bảo Trân

loading...
loading...

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản