Người Quảng Nam tiêm 2 mũi vaccine không phải xét nghiệm khi vào Đà Nẵng

Chiều 7/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chú thích ảnh
Cận cảnh ống đựng mẫu xét nghiệm. 

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh gửi lời cám ơn đến Công ty Đèo Cả, đơn vị, địa phương, tình nguyện viên phối hợp chính quyền tạo điều kiện thuận lợi cho người dân từ các tỉnh, thành phố phía Nam đi qua đèo Hải Vân. Việc làm này đã được dư luận xã hội đánh giá cao.

“Đây là nghĩa cử rất cần thiết, giúp người dân từ miền Nam vượt qua khó khăn, cũng là niềm vui của thành phố. Trong thời gian đến các đơn vị, địa phương tiếp tục phát huy thành quả này. Thành phố luôn sát cánh ủng hộ kinh phí, điều kiện để hỗ trợ người dân thuận lợi khi đi qua thành phố; giao quận Liên Chiểu sớm triển khai lắp đặt thêm nhà hỗ trợ cho người dân có chỗ nghỉ ngơi khi đi qua thành phố”, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh nhấn mạnh.

Ông Lê Trung Chinh đề nghị các đơn vị, địa phương cần giám sát những người vào thành phố nhằm phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, nắm tình hình an sinh xã hội, tổng hợp báo cáo thành phố để có phương án hỗ trợ. Các quận, huyện tiếp tục rà soát những người tạm trú, để có báo cáo thường xuyên, ưu tiên tiêm vaccine cho người dân những địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine còn ít và những công dân đến thành phố làm việc, người mang thai, bị bệnh nền; xây dựng phương án đón người từ Thành phố Hồ Chí Minh về thành phố trong thời gian đến.  

Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng Trần Thanh Thủy cho hay, liên quan đến người ra vào Đà Nẵng và Quảng Nam, Sở Y tế đã có dự thảo, trong đó đối với những người về từ vùng dịch thì vẫn thực hiện biện pháp cách ly theo quy định. Với những trường hợp đã tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19 thì không cần phải xét nghiệm, nhưng phải đảm bảo các điều kiện phòng dịch, có xác nhận là người Quảng Nam và không đi ra các tỉnh khác ngoài Quảng Nam trong vòng 14 ngày. Còn những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 đầy đủ thì giãn thời gian xét nghiệm trong 7 ngày.

Thực hiện kế hoạch tiêm 100.000 liều vaccine Vero Cell, dự kiến tiêm từ ngày 5 - 8/10 đến nay thành phố đã tiêm đạt 65%.

Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay, hiện nay có trên 500 người trên các tàu thuyền vào tránh trú áp thấp nhiệt đới tại Đà Nẵng, thành phố tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người này, đến nay kết quả xét nghiệm đều âm tính.

Theo báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng cung cấp, tính từ 13 giờ ngày 6/10 đến 13 giờ ngày 7/10, thành phố ghi nhận 1 trường hợp mắc COVID-19 tại chốt kiểm soát. Đà Nẵng hiện có 53 xã, phường/7 quận, huyện không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng 14 ngày liên tiếp.

Như vậy tính từ 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận ghi nhận 4.675 ca mắc COVID-19.

Trong ngày 7/10, thành phố lấy mẫu xét nghiệm cho 7.389 lượt; đang điều trị 86 bệnh nhân; hiện thành phố có 3 điểm “vùng đỏ”.

Đến nay Đà Nẵng đã tiêm 862.646 liều vaccine phòng COVID-19; trong đó 769.606 người tiêm mũi 1; 93.050 người tiêm mũi 2.

Tin, ảnh: Võ Văn Dũng (TTXVN)
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine từ vùng có nguy cơ về không phải cách ly tập trung
Người tiêm đủ 2 mũi vaccine từ vùng có nguy cơ về không phải cách ly tập trung

Ngày 6/10, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có văn bản gửi các sở, ban, ngành, địa phương về hướng dẫn xét nghiệm, cách ly phòng, chống dịch COVID-19 với người di chuyển giữa các vùng nguy cơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN