TP Hồ Chí Minh rút ngắn thời gian tiêm giữa 2 mũi đối với vaccine AstraZeneca còn 6 tuần

Ngày 24/9, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành công văn khẩn về rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca.

Trong công văn, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã có ý kiến chỉ đạo, thống nhất đề xuất của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh về khoảng cách giữa 2 mũi tiêm đối với vaccine AstraZeneca.

Chú thích ảnh
Sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca, 6 tuần sau người dân sẽ được tiêm mũi 2.

Như vậy, Thành phố sẽ cho phép người tiêm mũi 1 bằng loại vaccine AstraZeneca sẽ tiếp tục tiêm mũi 2 bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer sau thời gian tối thiểu là 6 tuần.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sẽ chỉ đạo các đơn vị tiêm chủng khi thực hiện tiêm vaccine mũi 2 cho các trường hợp nêu trên nhưng phải thông tin đầy đủ, giải thích rõ hiệu lực bảo vệ theo các thời điểm tiêm mũi 2, tính an toàn về khoảng cách tiêm mũi 2 để người dân biết và đồng thuận tham gia.

Trước đó, Bộ Y tế cũng có ý kiến về việc việc rút ngắn khoảng cách tiêm mũi 2 đối với người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca. Bởi theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất vaccine AstraZeneca, sau khi tiêm mũi 1 thì từ ngày thứ 22  sẽ có hiệu lực bảo vệ đạt 69,2%;  mũi 2 sau tiêm dưới 6 tuần đạt 55,1%, từ 6-8 tuần đạt 59,7% và sau 12 tuần đạt 80%. Như vậy, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 22/9 Thành phố đã tiêm được tổng cộng 8.982.276 mũi, trong đó có 6.780.069 mũi 1 và 2.202.207 mũi 2.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Cách sử dụng găng tay khi chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà
Cách sử dụng găng tay khi chăm sóc người mắc COVID-19 tại nhà

Đeo găng tay không thay thế cho các biện pháp phòng ngừa khác, như: giữ khoảng cách, rửa tay và đeo khẩu trang.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN