Hà Nội không nên nóng vội cấp 'thẻ xanh' cho người tiêm 2 mũi vaccine

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn bị mắc COVID-19.

Chiều 22/9, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì giao ban trực tuyến chống dịch COVID-19 giữa Sở Chỉ huy Thành phố với Sở Chỉ huy các địa phương.

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Sở Y tế cho biết, tính đến 14 giờ ngày 22/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca mắc COVID-19; phát sinh điểm phong tỏa mới ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, với 27 hộ dân. Hiện toàn thành phố còn 31 điểm đang cách ly; có 846 bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Hà Nội đứng thứ 6 trên cả nước về cài đặt ứng dụng Bluezone. “Theo số liệu thống kê ngày hôm nay, trên địa bàn Thành phố có 23 xã, phường, thị trấn không có lượt quét nào”, Phó Giám đốc Sở TT&TT cho biết và đề nghị các địa phương sát sao nhắc nhở.

Chú thích ảnh
Đêm 21/9, hàng nghìn người dân Hà Nội đổ về hồ Gươm chơi Tết Trung thu, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch COVID-19. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Nhận định thời gian tới Hà Nội vẫn còn xuất hiện các F0 trong cộng đồng khi nới lỏng giãn cách xã hội để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, vì thế, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng, cần kiên quyết xử lý dứt điểm các ổ dịch, đẩy nhanh tiến độ bao phủ mũi 2 vaccine ngừa COVID-19 cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng.

Liên quan đến vấn đề “thẻ xanh” đối với người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay, Bộ Y tế vẫn chưa có quy định cụ thể về vấn đề này, và trên thực tế người dân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn bị mắc COVID-19. Vì thế, thành phố cần khuyến cáo người dân đã tiêm 2 mũi vaccine không nên chủ quan.

Cũng liên quan đến đề xuất cấp "thẻ xanh", PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam đã nhận định, việc cấp thẻ xanh cho người tiêm đủ 2 mũi vaccine không nên nóng vội, cần cân nhắc kỹ lưỡng để giữ vững thành quả phòng, chống dịch. Để đưa TP Hà Nội để trở về “Zero COVID” là rất khó, bởi dịch vẫn còn lẩn khuất trong cộng đồng; đã xâm nhập vào các chuỗi như lái xe, shipper… Hơn nữa, tình hình dịch trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp. 

Trước những đề xuất, kiến nghị của các chuyên gia, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, việc tiêm vaccine là cần thiết để tạo miễn dịch cộng đồng, song không vì thế mà người dân đã tiêm đủ 2 mũi lại chủ quan, lơ là.

Ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, việc người dân và phương tiện đổ về các tuyến phố trung tâm của Hà Nội để vui Tết Trung thu trong tối 21/9 là hình ảnh không đẹp đối với công tác phòng, chống dịch của Thành phố. Qua việc này cho thấy một số địa phương của Thành phố chưa thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện, thị xã khẩn trương hoàn thành, xây dựng kế hoạch và triển khai Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, đảm bảo rõ người, rõ việc, trong đó phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu và người đứng đầu phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, cần tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, thông điệp 5K, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Theo ông Chử Xuân Dũng, cần phải nâng cao ý thức, trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, bởi đây là yếu tố hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai đưa phần mềm quản lý xét nghiệm đến 11 quận, huyện còn lại; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quét mã QR Code phục vụ công tác quản lý, truy vết.

Các địa phương, đơn vị căn cứ Chỉ thị 22 của UBND Thành phố, tổ chức kiểm tra theo các tiêu chí đảm bảo an toàn đối với từng loại hình đơn vị, công ty, công sở. Các sở, ngành cần cụ thể hóa, tham mưu với Thành phố để hoàn thiện bộ tiêu chí an toàn phòng, chống COVID-19 đối với từng loại hình, từng ngành nghề trên địa bàn.

Trung Nguyên/Báo Tin tức
Nhiều người dân ra vào Hà Nội sau lệnh nới lỏng giãn cách khiến cửa ngõ Thủ đô ùn tắc
Nhiều người dân ra vào Hà Nội sau lệnh nới lỏng giãn cách khiến cửa ngõ Thủ đô ùn tắc

Ngày 22/9, là ngày thứ 2 Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, có rất đông người dân từ các tỉnh đổ về Hà Nội và từ Hà Nội về quê. Chốt kiểm soát trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ đã xảy ra tình trạng ùn ứ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN