Đà Nẵng: Khắc phục sai sót để đảm bảo quyền lợi cho người dân

TTXVN nhận được phản ánh của nhiều hộ dân về việc chính quyền huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng có nhầm lẫn, sai sót trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), ảnh hưởng tới quyền lợi chính đáng của họ. Xác định lỗi sai thuộc về chính quyền, tuy nhiên, việc xử lý rất chậm trễ, kéo dài hàng năm trời, khiến các hộ dân liên quan khốn khổ vì chờ đợi.

Nhiều sai sót từ hàng chục năm trước

Phản ánh với TTXVN, ông Hoàng Mạnh Hải (trú phường Hòa An, quận Cẩm Lệ) cho biết: tháng 4/2018, ông Hoàng Mạnh Hải đã mua lô đất trồng cây lâu năm rộng 2.500 m2 tại thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AE 202393 (do UBND huyện Hòa Vang cấp ngày 17/5/2006). Dù đã hoàn thành việc mua bán và ký hợp đồng công chứng với chủ cũ nhưng ông Hải không chuyển nhượng được quyền sử dụng đất. Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang nêu lý do là vị trí đất hiện trạng không đúng theo vị trí trong giấy tờ.

Chú thích ảnh
Lô đất có diện tích 1.644 m2 của hộ bà Nguyễn Thị Tiến (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang) bị chính quyền huyện Hòa Vang “cấp nhầm” cho nhà hàng xóm, đến khi bị giải tỏa phục vụ dự án giao thông thì gia đình mới phát hiện ra. 

Làm việc với UBND xã Hòa Sơn, ông Hoàng Mạnh Hải được thông báo là vị trí hiện trạng của lô đất là tờ bản đồ số 24, nhưng trong Giấy chứng nhận lại "ghi nhầm" thành tờ bản đồ số 22. Cán bộ địa chính xã đã nhầm lẫn từ năm 2005, khi lập hồ sơ giao đất cho chủ đất đầu tiên là ông Trần Dinh. Hiện nay, lô đất đã được chia tách, chuyển nhượng qua nhiều chủ, đến khi ông Hoàng Mạnh Hải mua lại mới phát hiện ra sự nhầm lẫn này.

Ông Hoàng Mạnh Hải cho biết: "Từ tháng 5/2022 đến nay, tôi đã nhiều lần làm việc với các cấp chính quyền huyện Hòa Vang nhưng đã nửa năm vẫn chưa được hướng dẫn giải quyết. Sai sót của chính quyền đã ảnh hưởng đến quyền sở hữu hợp pháp của tôi với lô đất."

Một trường hợp "nhầm lẫn" trong cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác là của hộ bà Nguyễn Thị Tiến (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang). Lô đất có diện tích 1.644 m2 mà hộ bà Tiến đang sử dụng đã bị chính quyền huyện Hòa Vang "cấp nhầm" cho nhà hàng xóm.

Theo bà Nguyễn Thị Tiến, từ năm 1989, gia đình bà nhận chuyển nhượng lô đất trên (giấy tờ viết tay) từ hộ bà Nguyễn Thị Em, sau đó quản lý và sử dụng đến nay, không có tranh chấp với ai. Đến năm 1996, chính quyền huyện Hòa Vang đã cấp quyền sử dụng đất của lô đất trên cho hộ ông Trương Thành (sinh sống tại lô đất liền kề), trong khi hộ bà Tiến không biết về việc này.

Đến năm 2018, khi một phần lô đất nằm trong diện phải đền bù, giải tỏa của dự án giao thông, bà Tiến mới phát hiện sự việc. Tháng 6/2022, gia đình bà Nguyễn Thị Tiến và ông Trương Thành đã lập vi bằng xác nhận việc cấp nhầm Giấy chứng nhận và đề nghị chính quyền huyện Hòa Vang thu hồi để cấp lại cho đúng.

Chưa đồng thuận trong cách xử lý

Xác định lỗi sai thuộc về chính quyền thời cũ, nhưng chính quyền huyện Hòa Vang hiện nay đang gặp vướng mắc trong giải quyết các vụ việc, chưa đạt được đồng thuận của người dân.

Trường hợp của ông Hoàng Mạnh Hải, dù UBND xã Hòa Sơn đã có Báo cáo số 171/BC-UBND ngày 28/10/2022 khẳng định có sai sót nhầm lẫn về tờ bản đồ, nhưng đến nay UBND huyện Hòa Vang vẫn chưa có hướng dẫn để sửa sai. Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang Nguyễn Tấn Khoa cho biết đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện rà soát, thẩm định lại để sớm có hướng xử lý.

Theo ông Trương Tấn Mạnh, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang, không thể đính chính về vị trí lô đất, mà phải hủy Giấy chứng nhận để cấp lại cho đúng vị trí hiện trạng. Nhưng nếu cấp lại,  phải cấp lại cho chủ cũ, chứ không cấp được cho ông Hoàng Mạnh Hải, dù ông Hải đã mua đất và có hợp đồng công chứng.

Hiện, ông Hải không đồng ý với phương án này vì có khả năng rủi ro, nảy sinh tranh chấp giữa các bên. Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hòa Vang cho biết, sẽ sớm tổ chức họp bàn với UBND xã Hòa Sơn cùng các ngành liên quan để có hướng giải quyết hợp lý, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi của người dân. Bên cạnh đó, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện tiếp tục rà soát, thống kê những trường hợp có nhầm lẫn về đất đai trong quá khứ.  

Với trường hợp lô đất bị cấp "nhầm chủ" của hộ bà Nguyễn Thị Tiến, gia đình bà Tiến cho rằng nguồn gốc đất khi kê khai đăng ký ban đầu (theo Chỉ thị 299/TTg) là đất ở, đề nghị chính quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích sử dụng là đất ở và được bồi thường theo giá đất ở, nhưng chưa được chấp thuận.

Ngày 21/9/2022, UBND huyện Hòa Vang đã có công văn số 2382/UBND-TNMT trả lời bà Tiến, xác nhận có sự thiếu sót trong việc quy chủ nên đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ ông Trương Thành và cần thu hồi Giấy chứng nhận để cấp lại theo đúng quy định. Việc cấp lại Giấy chứng nhận cho hộ bà Tiến chỉ được thực hiện sau khi đã chỉnh lý trừ phần diện tích đã bị thu hồi (hơn 922 m2) để thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, lô đất có kê khai theo Chỉ thị 299/TTg vào mục đích đất ở, hộ bà Tiến không sử dụng ổn định vào mục đích đất ở, hiện không có nhà ở. UBND huyện Hòa Vang cho rằng không có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận với mục đích sử dụng là đất ở và không có cơ sở bồi thường theo giá đất ở.

Chú thích ảnh
Lô đất trồng cây lâu năm có diện tích 2.500 m2 của ông Hoàng Mạnh Hải (thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang) khi cấp sổ đỏ bị ghi nhầm tờ bản đồ số 22, trong khi thực tế lô đất ở tờ bản đồ số 24. 

Theo Luật sư Nguyễn Anh Tuấn (Văn phòng Luật sư Đỗ Thành Nhân, Đoàn luật sư thành phố Đà Nẵng), nội dung văn bản trả lời của UBND huyện Hòa Vang là chưa chính xác khi cho rằng không có cơ sở để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở cho bà Tiến. Bởi theo hồ sơ, bà Tiến nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Nguyễn Thị Em là toàn bộ đất ở, trên đất có một ngôi nhà và gia đình bà Tiến đã sống ở đó một thời gian.

Sau này, do điều kiện kinh tế, bà Tiến chuyển đi nơi khác sống nhưng vẫn còn ngôi nhà ở đó cho đến khi nhà hỏng, bị sập đổ. Việc sử dụng đất của bà Tiến là ổn định, liên tục và không tranh chấp với các hộ liền kề. Nếu hộ bà Tiến không đồng ý với văn bản trả lời của UBND huyện Hòa Vang có quyền khởi kiện đề nghị Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy một phần văn bản, theo Luật tố tụng Hành chính.

Bài và ảnh: Quốc Dũng (TTXVN)
Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngày 14/8, Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) cho biết vừa thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với 4 cán bộ, trong đó bắt tạm giam 3 người, do sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương này. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN