Đồng Nai: Rà soát lại việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 'khu đất vàng' của Hợp tác xã Gò Me

Ngày 15/6, theo thông tin từ các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai, Chủ tịch UBND tỉnh đã nhận được Văn bản số 873/TTCP-C.III ngày 9/6/2022 của Thanh tra Chính phủ về việc liên quan đến kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND ngày 11/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh đối với việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất, xây dựng, đầu tư của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me, phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Chú thích ảnh
Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh tiếp tục nghiên cứu ý kiến nêu tại Văn bản số 873/TTCP-C.III của Thanh tra Chính phủ và kiểm tra, rà soát lại kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Trên cơ sở kết quả thực hiện, Thanh tra tỉnh báo cáo, tham mưu đề xuất Chủ tịch UBND tỉnh xem xét về việc liên quan đến nội dung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trong kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND để có biện pháp xử lý; đồng thời xem xét, giải quyết trường hợp đơn khiếu nại của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me và các trường hợp đơn khiếu nại khác theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Ngày 29/3/2022, Thanh tra Chính phủ nhận được kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai về việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất, xây dựng, đầu tư đối với Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me.

Ngày 13/5/2022, Thanh tra Chính phủ tiếp tục nhận được đơn của ông Phan Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã, khiếu nại một số nội dung Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND, trong đó có nội dung về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên diện tích đất giao khoán cho hộ xã viên của Hợp tác xã.

Ngoài ra, theo Văn bản số 1412/TTPTQĐ ngày 21/4/2022 của Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Biên Hòa (do người khiếu nại cung cấp), từ năm 2003 đến nay, UBND thành phố Biên Hòa đã phê duyệt phương án bồi thường của 18 dự án, công trình với tổng diện tích khoảng 515.227 m2, tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 262 tỷ đồng; có 12 dự án đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng, chi trả kinh phí bồi thường, nhận bàn giao mặt bằng.

Do nội dung kết luận thanh tra có tác động đến quyền lợi của nhiều hộ xã viên trực tiếp sản xuất nông nghiệp trên diện tích đất do các tập đoàn sản xuất góp vào để thành lập Hợp tác xã từ năm 1983, để tránh phát sinh khiếu nại phức tạp, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, giải quyết đơn theo thẩm quyền quy định tại Luật Khiếu nại. Trong giải quyết, tỉnh cần lưu ý xem xét một số nội dung, quy định liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trong Kết luận thanh tra số 2519/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai. Trường hợp có đủ căn cứ khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước, Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai kết luận rõ và có biện pháp xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, TTXVN đã đưa tin, ngày 21/4/2022, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai triển khai chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc làm rõ những nội dung trong kết luận thanh tra, kiến nghị của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me.

Theo đó, UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Biên Hòa và các đơn vị có liên quan xem xét nội dung kiến nghị kết luận thanh tra số 2159 ngày 11/3/2022 của Hợp tác xã Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Gò Me tại văn bản nêu trên; rà soát hồ sơ tham mưu đề xuất trình UBND tỉnh xử lý theo quy định. Kết quả thực hiện, Thanh tra tỉnh báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/5/2022.

Theo Giám đốc Phan Văn Thành, Hợp tác xã Gò Me đã có văn bản giải trình về kết luận thanh tra và kiến nghị các sở, ngành, thành phố Biên Hòa, UBND tỉnh làm rõ từng nội dung liên quan đến quản lý, sử dụng đất xuyên suốt của Hợp tác xã trong 38 năm qua để từ đó khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong quản lý, sử dụng đất.

Kết luận thanh tra cho rằng, Hợp tác xã Gò Me không có giấy tờ chứng minh việc đưa đất vào của từng xã viên là chưa thỏa đáng vì UBND phường Thống Nhất tiếp nhận việc người dân đưa đất vào làm ăn tập thể và không giao cho Hợp tác xã quản lý hồ sơ liên quan đến đất đai khi thành lập Hợp tác xã.

Năm 1998, Hợp tác xã Gò Me lập biên bản đánh giá hiện trạng sử dụng đất và kiến nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các xã viên. Ngày 2/4/2003, UBND tỉnh có văn bản số 1311/UBT chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình xã viên; đến nay đã cấp 73 giấy chứng nhận.

Nguyễn Văn Việt (TTXVN)
Lâm Đồng: Siết chặt quản lý đất đai, xử lý sai phạm trong vụ 'hiến đất làm đường'
Lâm Đồng: Siết chặt quản lý đất đai, xử lý sai phạm trong vụ 'hiến đất làm đường'

Từ năm 2018 đến 2021, trên địa bàn thành phố Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm (tỉnh Lâm Đồng) đã “nở rộ” tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô tách thửa, mua bán trái phép đất nông nghiệp, hình thành các dự án bất động sản trái pháp luật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN