Nghệ An: Xử lý nghiêm hành vi 'nhũng nhiễu' trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 do UBND tỉnh tổ chức, bà Trần Thị Cẩm Tú, Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định: Liên quan đến những nghi vấn về tình trạng "bôi trơn", nhũng nhiễu, chậm giải quyết các thủ tục hồ sơ liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố Vinh, quan điểm của thành phố là nếu bất kỳ ai phát hiện ra những biểu hiện này thì thành phố sẵn sàng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chú thích ảnh
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN

Hiện thành phố Vinh đang rà soát, tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để khắc phục những tồn tại, bất cập trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có đất tồn đọng cho người dân cũng là những chỉ tiêu thành phố chưa đạt được theo kế hoạch đề ra. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có nguyên nhân liên quan đến những tồn đọng do lịch sử để lại, có cả những thửa đất, khu đất cấp trái thẩm quyền và thường tập trung vào các xã, xóm ở những huyện sáp nhập vào thành phố Vinh.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh Trần Thị Cẩm Tú, hiện nay thành phố gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với những trường hợp tồn đọng. Có tình trạng các xã trước đây thuộc huyện Nghi Lộc, khi sáp nhập vào thành phố Vinh thì quá trình đo đạc, xử lý hồ sơ để cấp giấy đất phát hiện sai lệch so với thực tế… Để xử lý tất cả các vấn đề này không chỉ thành phố Vinh cần có sự vào cuộc của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Nghệ An với cơ chế phù hợp để tháo gỡ...

Thành phố Vinh đã nhận thấy một số vấn đề vướng mắc, khó khăn và người dân phản ánh qua các cuộc tiếp xúc cử tri và qua các kênh khác nhau. Thành phố đã tiếp thu và đã có những giải pháp, trong đó có làm việc với Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để phối hợp tháo gỡ các  khó khăn, vướng mắc.

Cũng liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặc biệt là đất tồn đọng (đang là vấn đề "nóng", được dư luận, người dân trên địa bàn tỉnh quan tâm), vừa qua tại Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cho biết: Ngày 30/12/2021, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng. Khi triển khai thực hiện, các huyện, thành phố, thị xã báo cáo về Sở Tài nguyên và Môi trường có 11.949  trường hợp cấp đất trái thẩm quyền; sau đó các địa phương báo cáo có gần 15.000 trường hợp. Đây là tồn tại lịch sử rất lâu năm. Điển hình như huyện Diễn Châu hiện nay có trên 1.500 trường hợp nhà người dân đã ở, nhưng họ không có hóa đơn, không lưu giữ chứng từ. Chính quyền địa phương cũng không lưu lại những giấy tờ này để chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của người dân đối với Nhà nước.

Trên cơ sở quyết định của UBND tỉnh, đến nay đã có các phương án tháo gỡ. Cụ thể, UBND cấp huyện, thành phố, thị xã thành lập các đoàn kiểm tra, thanh tra để xác minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước của các hộ gia đình, cá nhân. Chỉ khi  đã hoàn thành mới đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu không ảnh hưởng đến quy hoạch, hành lang an toàn giao thông hoặc vi phạm pháp luật khác).

Ông Hoàng Quốc Việt, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm 2022, các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh thực hiện chỉ tiêu này rất thấp (chỉ mới đạt gần 5%). Đây là những trường hợp rất khó khăn, phức tạp. Trong thời gian còn lại của năm 2022, Sở đề nghị các địa phương bám sát kế hoạch của UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện. Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, hướng dẫn, xử lý bất cập cho các địa phương; tiếp tục tham mưu cho UBND và HĐND tỉnh để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tồn đọng.

Nguyễn Văn Nhật (TTXVN)
Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp
Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong chủ trì Hội nghị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN