Vì sao 36 phường, xã tại TP Hồ Chí Minh nâng cấp độ dịch?

Ngày 15/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện thành phố có 37 phường, xã đang có cấp độ dịch ở cấp độ 2.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, hiện thành phố đang có 275 phường, xã đạt cấp độ 1 và 37 phường, xã đạt cấp độ 2, tăng 36 phường, xã so với trước đó. Nguyên nhân các phường, xã nâng cấp độ dịch là do từ ngày 14/2, TP Hồ Chí Minh đã triển khai đánh giá cấp độ dịch theo quyết định mới của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
 Các phường, xã cần phải tập trung vận động người dân tiêm vaccine đủ mũi, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ.

Theo đó, cấp độ dịch được xác định dựa trên tổng hợp kết quả đánh giá mức độ lây nhiễm và khả năng đáp ứng, sau đó có thể được hiệu chỉnh bởi chỉ số tử vong theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, 37 phường, xã trong tuần qua có cấp độ dịch ở cấp độ 2 do 4 nhóm nguyên nhân chính. Thứ nhất, do tỷ lệ tiêm vaccine đủ mũi không đạt quy định sẽ bị tăng thêm 1 mức độ lây nhiễm, do đó sẽ làm tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 28 phường, xã; trong đó, 2 phường ở Quận 8, 7 phường ở quận Bình Tân, 10 phường ở quận Gò Vấp, 1 phường ở Tân Phú, 6 phường ở thành phố Thủ Đức và 2 xã ở huyện Hóc Môn.

Thứ 2, các phường, xã này ở mức độ lây nhiễm ở mức 2 nhưng khả năng đáp ứng ở mức trung bình nên cấp độ dịch sẽ là cấp độ 2. Nhóm này có 5 phường, trong đó có 3 phường ở Quận 12, 1 phường ở quận Gò Vấp và 1 xã ở huyện Nhà Bè.

Thứ 3, các phường, xã này có mức độ lây nhiễm ở mức 3 và khả năng đáp ứng ở mức cao nên cấp độ dịch sẽ là cấp 2. Nhóm này có 1 phường ở Quận 6.

Thứ 4, các phường, xã này có tỷ lệ ca tử vong/100.000 dân vượt ngưỡng quy định (6 ca/100.000 dân). Do đó, đối với những phường, xã có mật độ dân số dưới 16.667 người và chỉ cần 1 ca tử vong trong tuần thì sẽ vượt ngưỡng và tăng thêm 1 cấp độ dịch. Nhóm này có 3 phường, trong đó có 2 phường ở Quận 5 và 1 phường ở Quận 8.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các phường, xã cần phải tập trung vận động người dân tiêm vaccine đủ mũi, đặc biệt là người thuộc nhóm nguy cơ; đồng thời tăng cường truyền thông để người dân khi phát hiện triệu chứng nghi nhiễm hoặc tự test nhanh dương tính phải khai báo ngay cho Trạm y tế để chăm sóc, cấp phát thuốc điều trị COVID-19 kịp thời, hạn chế thấp nhất tỷ lệ chuyển nặng và tỷ lệ tử vong do COVID-19.

Theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế, có 4 nguyên tắc của việc đánh giá cấp độ dịch, trong đó kiểm soát dịch tại nơi xuất phát là biện pháp mang tính chủ động và hiệu quả hơn, hạn chế áp dụng các biện pháp mang tính bao vây trên phạm vi rộng.

Nguyên tắc hai là mang tính kế thừa, tiếp thu các kinh nghiệm phòng, chống dịch trong nước, thế giới và đảm bảo tính ổn định tương đối trong quá trình điều chỉnh các chỉ số trong các tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, phù hợp với thực tế tình hình dịch.

Nguyên tắc ba là biện pháp phòng, chống dịch mang tính tổng thể, bao gồm cả y tế, biện pháp hành chính, kinh tế - xã hội; cả điều trị và dự phòng theo các cấp độ dịch được quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và kiểm soát nguy cơ sớm nhất, gọn nhất ở quy mô cấp xã nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Nguyên tắc thứ 4, đó là phát hiện sớm sự bất thường để xử lý đúng, trúng, hiệu quả. Phát huy tính chủ động của chính quyền địa phương, tránh tư tưởng buông tay, giao phó cho y tế trong việc điều trị ca bệnh nặng.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 970.000 trẻ từ 5-11 tuổi
TP Hồ Chí Minh: Dự kiến tiêm vaccine COVID-19 cho khoảng 970.000 trẻ từ 5-11 tuổi

Ngày 14/2, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho khoảng 970.000 trẻ từ 5-11 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN