Cơ quan Dược phẩm châu Âu khuyến nghị cập nhật vaccine ngừa COVID-19

Ngày 7/6, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) đã khuyến nghị cập nhật thành phần kháng nguyên của vaccine ngừa COVID-19 nhằm phòng các biến thể phụ XBB của Omicron, cũng là các biến thể chủ đạo vào mùa thu năm nay.

Chú thích ảnh
Người dân tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố chung, ECDC và EMA nêu rõ mặc dù các loại vaccine được cấp phép hiện nay tiếp tục có hiệu quả trong việc giảm số ca nhập viện, bệnh nặng và tử vong nhưng khả năng chống virus sẽ giảm dần theo thời gian khi các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện. Lực lượng ứng phó khẩn cấp của EMA khuyến nghị cập nhật vaccine để phòng ngừa các biến thể phụ XBB của Omicron - hiện đã trở trở thành biến thể chủ đạo ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới.

ECDC và EMA cũng lưu ý rằng vaccine đơn giá (chỉ nhằm vào một chủng nhất định chẳng hạn như XBB.1.5) là một lựa chọn hợp lý để bảo vệ con người trước các các biến thể chủ đạo và mới nổi. Các nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng (gồm những người từ 60 tuổi trở lên, những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, có bệnh nền và phụ nữ mang thai) được khuyến nghị tiêm phòng vào mùa thu này. Hai cơ quan trên cho rằng nên xem xét tiêm phòng cho nhân viên y tế vì họ có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn trước các đợt bùng phát dịch mới và đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 5/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tuyên bố đại dịch COVID-19 không còn là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Tuy nhiên, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết quyết định này không có nghĩa nguy hiểm đã qua và đại dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc. Ông cảnh báo tình trạng khẩn cấp có thể được khôi phục nếu tình hình thực tế thay đổi.

Luyến Viên (TTXVN)
Nhật Bản: 13% số học sinh được khảo sát có xu hướng trầm cảm do COVID-19
Nhật Bản: 13% số học sinh được khảo sát có xu hướng trầm cảm do COVID-19

Riêng trong tháng 10 năm ngoái, có tới 13% học sinh từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông ở Nhật Bản có xu hướng trầm cảm cần được chăm sóc y tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là kết quả khảo sát vừa được Trung tâm quốc gia về sức khỏe và phát triển trẻ em Nhật Bản công bố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN