Phát hiện mẫu cá khoai dương tính với phoóc môn khi test nhanh tại Quảng Bình

Ngày 13/11, Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện mẫu thực phẩm cá khoai (cá cháo) dương tính với phoóc môn thông qua phương pháp test nhanh, kiểm tra an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn.

Theo đó, Tổ kiểm liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm huyện Bố Trạch đã lấy mẫu test nhanh cá khoai tại các chợ Hoàn Lão, Hải Phú, Phong Nha, Troóc (huyện Bố Trạch). Kết quả test nhanh cho thấy, các mẫu cá này đều dương tính với phoóc môn.

Phoóc môn là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Loại chất này khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… nếu nhiễm phải liều lượng cao có thể gây tử vong.

Tại huyện Bố Trạch, định kỳ hàng tháng, Tổ liên ngành lấy mẫu và kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm thường xuyên thực hiện kế hoạch kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Các tổ liên ngành này sẽ lấy mẫu test các loại thực phẩm ngẫu nhiên tại các chợ, sau đó xét nghiệm theo 12 chỉ tiêu xét nghiệm nhanh nhằm phát hiện các thành phần có hại cho sức khỏe như: Phoóc môn, hàm lượng thuốc trừ sâu, chất tạo nạc... Thông qua xét nghiệm định tính, nếu phát hiện các loại thực thẩm này có sử dụng chất cấm để bảo quản hoặc sản xuất, chế biến thì khuyến cáo cộng đồng không nên sử dụng và có các biện pháp xử lý để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Ông Lê Khắc Đóa, Trưởng phòng Y tế huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đặc điểm của cá khoai là khi đánh bắt đưa lên bờ trong khoảng 2 ngày sẽ dễ bị hư hỏng. Nghi ngờ các loại cá khoai này có sử dụng chất bảo quản nên lực lượng chức năng đã lấy mẫu kiểm tra và phát hiện dương tính với phoóc môn qua test nhanh.

Đơn vị đang làm báo cáo lên các cơ quan chức năng; đồng thời phối hợp kiểm tra, khảo sát, nếu phát hiện số lớn cá khoai lượng lớn hoặc kho hàng số lượng lớn thì sẽ phối hợp với Công an truy xuất nguồn gốc và xử lý theo quy định pháp luật.

Tá Chuyên (TTXVN)
Thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm
Thu hút đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, bảo đảm an toàn thực phẩm

Ngày 24/10, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh tổ chức Phiên giải trình về công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN