Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp khách

Chiều 20/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ Trung Quốc Khổng Huyền Hựu tới chào nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại nước ta.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Khổng Huyễn Hựu. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Hoan nghênh đồng chí Khổng Huyền Hựu sang nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ quý báu của Trung Quốc trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển ngày nay. Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, quan hệ Việt Nam – Trung Quốc là quan hệ truyền thống tốt đẹp; mối quan hệ này được các thế hệ lãnh đạo cấp cao hai nước dày công vun đắp và trở thành tài sản vô giá của hai nước, hai dân tộc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, những kết quả hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực thời gian qua là rất đáng ghi nhận, trong đó kim ngạch thương mại hai chiều 6 tháng đầu năm 2011 tăng 22% và trong năm 2011 có thể đạt 33 – 35 tỷ USD. Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam tiếp tục tăng, hoạt động hợp tác du lịch giữa hai nước phát triển mạnh… Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc còn rất lớn, do vậy hai nước cần tăng cường đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên các lĩnh vực theo hướng tiếp tục mở rộng quy mô, phạm vi và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hợp tác, đồng thời đề nghị hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã đạt được trong cuộc họp lần thứ 5 của Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc vừa diễn ra.

Về vấn đề còn nhận thức khác biệt liên quan đến Biển Đông, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đây là một thực tế khách quan, hai bên đã hiểu rõ lập trường của nhau về vấn đề này. Việt Nam tin tưởng, trên tinh thần đồng chí, anh em, phương châm 16 chữ, 4 tốt; luật pháp quốc tế…, hai bên tôn trọng lẫn nhau, kiên trì đàm phán hòa bình để tìm ra giải pháp thỏa đáng mà hai bên đều có thể chấp nhận được về vấn đề Biển Đông. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Đại sứ Khổng Huyền Hựu sẽ có những đóng góp thiết thực, hiệu quả vào việc vun đắp và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Trung Quốc trong nhiệm kỳ của mình.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Khổng Huyền Hựu cho rằng, thời gian qua quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc có những bước phát triển tốt đẹp trên các lĩnh vực; khẳng định nhiệm vụ thúc đẩy và phát triển sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trên tinh thần đối tác hợp tác chiến lược toàn diện là sứ mệnh, là niềm vinh dự mà hai Đảng, hai Nhà nước giao cho cá nhân Đại sứ.

Đại sứ Khổng Huyền Hựu cho biết, một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đại sứ sẽ tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam là thúc đẩy các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa; có những đóng góp tích cực để hai bên xem xét, giải quyết vấn đề còn nhận thức khác biệt liên quan đến Biển Đông; đồng thời cho biết phía Trung Quốc luôn chủ trương không để vấn đề Biển Đông làm ảnh hưởng tới các hoạt động hợp tác tốt đẹp trên các lĩnh vực khác giữa hai nước.

*Chiều 20/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Đại sứ CHDCND Lào Som phone Sychaleun nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại nước ta.

Hoan nghênh Đại sứ Som phone Sychaleun nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào, coi đây là tài sản vô giá cần gìn giữ và truyền lại cho các thế hệ mai sau. Thủ tướng đề nghị Đại sứ phối hợp với các bộ, ngành của Việt Nam triển khai có hiệu quả các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai bên, đóng góp vào hòa bình và phát triển ở khu vực.

*Chiều 20/9, trong buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ David Shear nhân dịp Đại sứ nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến triển rất tích cực; năm 2010 kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt hơn 18 tỷ USD; 6 tháng đầu năm 2011 đạt trên 11 tỷ USD và có khả năng sẽ đạt khoảng 20 tỷ trong năm 2011; các nhà đầu tư Hoa Kỳ đang đẩy mạnh triển khai các dự án hợp tác đã ký kết…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Hoa Kỳ có những đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định ở khu vực, cũng như những đóng góp tích cực của Hoa Kỳ vào dự án bảo vệ và sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên nước của sông Mê Công…

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ David Shear cho biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế là ưu tiên cao nhất của Đại sứ trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, bên cạnh đó, giáo dục - đào tạo cũng là lĩnh vực mà Đại sứ sẽ đẩy mạnh hợp tác. Đại sứ David Shear cũng cho hay, Hoa Kỳ luôn ủng hộ tiến trình đàm phán của Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường đối thoại quốc phòng nhằm góp phần tăng cường sự ổn định và an ninh trong khu vực…

*Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Bưu chính, Thông tin và Công nghệ truyền thông Angiêri, ngài Moussa Benhamadi đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Thiện Thuật

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản