Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp xúc cử tri

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII, ngày 29/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu Quốc hội của TP Hồ Chí Minh đã tiếp xúc cử tri quận 3 và quận 4.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với cử tri quận 4 (TP.HCM). Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Cử tri hai quận đánh giá cao kỳ họp vừa kết thúc đã giải đáp thỏa đáng nhiều vấn đề trọng đại của đất nước được người dân quan tâm, tạo được sự đồng tình trong nhân dân. Cử tri quận 3 và quận 4 cũng gửi đến Quốc hội và Chính phủ nhiều ý kiến đóng góp và kiến nghị như cần đổi mới và nâng chất lượng công tác làm luật; giám sát chặt việc giữ 3,8 triệu ha đất trồng lúa để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia; cải thiện chế độ tiền lương, tăng hỗ trợ cho giáo viên, nhất là lương giáo viên tiểu học, mầm non; đẩy mạnh các giải pháp xử lý ùn tắc giao thông và tai nạn giao thông; cân nhắc dự án nhà máy điện hạt nhân...

Cử tri hai quận đặc biệt quan tâm đến dự án Luật Biểu tình; bày tỏ sự bức xúc trước việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo cáo kết quả kinh doanh thua lỗ trong khi lương bình quân cán bộ, công nhân viên quá cao so với mặt bằng chung. Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát và chấn chỉnh lại hoạt động kinh doanh của EVN...

Trao đổi với cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định với tư cách đại biểu Quốc hội, Chủ tịch nước cùng các đại biểu Quốc hội sẽ làm hết trách nhiệm để giải quyết các kiến nghị của cử tri, những vụ việc giải quyết được ngay sẽ đôn đốc, giám sát giải quyết, những việc mang tầm vĩ mô không thể giải quyết ngay sẽ được chuyển tới các cơ quan chức năng và có báo cáo sớm để cử tri được biết.

Chia sẻ với cử tri về dự án Luật Biểu tình, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh, Luật Biểu tình là vấn đề hệ trọng, đã được Quốc hội đưa vào chương trình xây dựng luật của khóa này, chắc chắn sẽ phải xem xét kỹ để vừa đảm bảo quyền tự do công dân theo Hiến pháp quy định, vừa đảm bảo không để các hành vi lợi dụng biểu tình để gây rối, phương hại đến sự ổn định và phát triển của đất nước.

Liên quan đến EVN, Chủ tịch nước cho biết, trong công tác tái cơ cấu khu vực doanh nghiệp nhà nước tới đây, trọng điểm là các tập đoàn và tổng công ty, chắc chắn EVN sẽ được lưu tâm xem xét theo hướng đảm bảo hoạt động tốt hơn cho đơn vị và hạn chế kinh doanh ngoài ngành chính.

lCùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã có buổi tiếp xúc cử tri để báo cáo kết quả, nội dung kỳ họp, đồng thời lắng nghe nguyện vọng, giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của cử tri.


Tại buổi tiếp xúc, các cử tri đề nghị cần có sự thống nhất giữa các ban, ngành, nhất là ngân hàng, tài chính trong việc thực hiện các chủ trương, giải pháp xây dựng nông thôn mới; tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân tiếp cận các nguồn vốn vay, phục vụ sản xuất. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn việc thực hiện xây dựng chương trình nông thôn mới trên các phương tiện thông tin, đại chúng để thông tin đến được với đông đảo bà con… Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội đặc biệt quan tâm nhiều hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo ở các bậc học; gắn việc đào tạo nghề với định hướng giải quyết việc làm cho thanh niên; xây dựng chính sách hợp lý trong đào tạo, tuyển chọn đội ngũ y bác sỹ; tháo gỡ các khó khăn của các cơ sở y tế, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng cho rằng Đảng bộ Hà Tĩnh xác định coi nông nghiệp, nông dân và nông thôn là mặt trận hàng đầu là rất phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Việc triển khai quyết liệt, có bài bản đã tạo nên một phong trào xây dựng nông thôn mới mạnh mẽ trong toàn tỉnh, đem lại những kết quả ban đầu, tích cực. Tốc độ tăng trưởng nông nghiệp tăng đã tạo ra sự ổn định về chính trị, đời sống cho cư dân trong tỉnh. Để phát huy hơn nữa hiệu quả của chương trình, Chủ tịch Quốc hội lưu ý các cấp chính quyền Hà Tĩnh quan tâm hơn nữa đến tâm tư, nguyện vọng của người dân; gây dựng sự đồng thuận cao đối với việc triển khai các giải pháp, hạng mục của chương trình xây dựng nông thôn mới.
Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới thăm, tiếp xúc cử tri xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; thăm một số công trình nông thôn mới của bà con trong xã.

Quang Vũ – Công Tường

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản