Hướng phong trào thi đua khen thưởng đến người trực tiếp lao động sản xuất

Chiều 5/3, UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018 và trao tặng các hình thức khen thưởng cấp nhà nước.

Cùng dự có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương; ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhì cho nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Hà.

Năm 2017, với tinh thần “Đổi mới nhanh - Hiệu quả cao - Phát triển mạnh”, phong trào thi đua yêu nước đã tạo động lực mạnh mẽ, tích cực góp phần thúc đẩy kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng trưởng nhanh, phát triển bền vững, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2017 và tạo đà thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020). Việc phát động các phong trào thi đua luôn được chú trọng, nội dung phong trào luôn bám sát các lĩnh vực trọng yếu trong phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố, các địa phương, đơn vị và doanh nghiệp.

Theo ông Huỳnh Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Thành phố, công tác khen thưởng của Thành phố đã tôn vinh, ghi nhận công lao đóng góp của các tập thể, cá nhân, đặc biệt là việc khen thưởng đột xuất cho các tập thể, cá nhân có thành thích xuất sắc trong lao động sản xuất; đấu tranh phòng, chống tội phạm; sáng kiến cải tiến kỹ thuật… Tỷ lệ khen thưởng giữa cán bộ lãnh đạo và người lao động đã không còn chênh lệch, kịp thời động viên, khuyến khích tinh thần hăng hái thi đua của các tập thể, cá nhân. Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố đã tặng bằng khen cho 6.264 cá nhân, trong đó người lao động trực tiếp (người không giữ chức vụ) là 4.196 người, đạt tỷ lệ 67%.

Các cụm, khối thi đua của Thành phố giao ước thực hiện thi đua năm 2018. Ảnh: Tiến Lực/TTXVN

Ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp của Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, việc phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến được chú trọng đã tạo động lực lan tỏa trong đời sống xã hội. Cùng với đó, nội dung ký kết giao ước thi đua giữa các cụm, khối thi đua của Thành phố sát với thực tế đã mang lại hiệu quả tốt. Những thành quả đạt được từ phong trào thi đua yêu nước của Thành phố là nhờ sự năng động, sáng tạo, đoàn kết của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức và sự hưởng ứng tích cực, tự nguyện và chủ động của quần chúng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đề nghị: Thành phố cần tiếp tục nâng cao chất lượng khen thưởng, đảm bảo khen thưởng chính xác, khách quan, kịp thời; tập trung hoàn thành dứt điểm khen thưởng tổng kết kháng chiến; triển khai thực hiện tốt việc phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng trong năm 2018. Thành phố cần quan tâm hơn nữa khen thưởng đột xuất, khen thưởng chuyên đề với các cá nhân là người trực tiếp có sáng kiến khoa học, người có hành động dũng cảm trong cứu người, cứu tài sản nhà nước và nhân dân. Thành phố tiếp tục duy trì và phát huy tính lan tỏa, tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả”- một chương trình của riêng Thành phố Hồ Chí Minh.

Với khẩu hiệu năm 2018 “Đổi mới – Sáng tạo để xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh, hiện đại”, công tác thi đua khen thưởng của Thành phố tập trung chỉ đạo từ khâu đề xuất, lựa chọn một cách dân chủ, công khai, đảm bảo đúng quy trình, thành tích, đúng đối tượng và tiêu chuẩn quy định; chú trọng khen thưởng người trực tiếp lao động sản xuất, cán bộ cơ sở, cán bộ công tác ở những lĩnh vực, địa bàn khó khăn; tiếp tục thực hiện công tác phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới và các mô hình hiệu quả…

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, việc tổ chức các phong trào thi đua cần có mục tiêu cụ thể gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Nội dung phong trào thi đua tập trung vào việc triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù để Thành phố phát triển nhanh, bền vững với các đề án, nội dung cụ thể, có tiến độ, lộ trình gắn với phân công trách nhiệm thực hiện rõ ràng.

Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị nâng cao vai trò người đứng đầu địa phương, đơn vị; tăng cường chỉ đạo, tổ chức phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hướng công tác thi đua vào nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, lấy kết quả công tác thi đua là một tiêu chí quan trọng để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Thước đo của bộ máy công quyền là phục vụ người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất. Thi đua phải được đánh giá thông qua việc người dân và doanh nghiệp có hài lòng với công tác quản lý của nhà nước và sự phục vụ của cán bộ công chức, viên chức hay không.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trao Huân chương Độc lập và Huân chương Lao động các hạng của Chủ tịch nước cho 10 cá nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, 14 tập thể của Thành phố Hồ Chí Minh cũng được tặng Cờ thi đua của Chính phủ.

Tin, ảnh: Tiến Lực (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản