Đường liên xã Lực Hành-Chiêu Yên xuống cấp, ảnh hưởng cuộc sống người dân

Từ nhiều năm nay, việc đi lại người dân hai xã vùng cao Lực Hành và Chiêu Yên, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) gặp rất nhiều khó khăn bởi con đường duy nhất nối liền hai xã này bị xuống cấp nghiêm trọng. Con đường với nhiều "ổ gà, ổ voi", trời mưa thì lầy lội, ngày nắng lại bụi mù khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân và việc đến trường của học sinh gặp rất nhiều khó khăn.

Con đường duy nhất nối xã Chiêu Yên với xã Lực Hành có chiều dài hơn 7 km, nhưng chỉ có 3 km thuộc thôn Phai Đá, xã Chiêu Yên là được rải đá cấp phối, còn lại là đường đất. Được biết, tuyến đường này do Hạt quản lý giao thông huyện Yên Sơn quản lý; do kinh phí duy tu bảo dưỡng hạn hẹp nên con đường ngày càng xuống cấp, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Ảnh 1: Xe ô tô bị mắc kẹt tại đoạn đường xuống cấp liên xã Lực Hành với xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn. Ảnh Quang Đán – TTXVN.


Bà La Thị Thủy ở thôn 7 Đán Khao, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn cho biết: Xã Chiêu Yên và xã Lực Hành là hai xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo  ở xã Chiêu Yên chiếm 21% và ở xã Lực Hành là hơn 46%. Kinh tế của người dân  ở đây chủ yếu dựa vào sản xuất nông lâm nghiệp và chăn nuôi. Đường giao thông khó khăn, mỗi khi đến mùa thu hoạch nông lâm sản hoặc bán các sản phẩm chăn nuôi, người dân thường xuyên bị thương lái ép giá. Do đó, địa phương gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho người dân. 
Hệ thống giao thông xuống cấp không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của người dân mà còn ảnh hưởng đến việc đi học của các em nhỏ trên địa bàn xã Lực Hành và Chiêu Yên. Anh Chu Văn Ánh, thôn 7 Đán Khao, xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn cho biết: Để đến trường, nếu trời nắng các cháu nhỏ còn có thể đi xe đạp, còn trời mưa thì hầu hết các cháu phải nghỉ học vì đường ngập nước, lầy lội không đi nổi, hoặc có cháu nào đến được trường thì cũng bị lấm lem bùn đất… 

Người dân trong xã đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp, các ngành và một số đơn vị cũng đã cử đoàn về khảo sát, kiểm tra nhưng đến nay con đường vẫn chưa được đầu tư, nâng cấp. 


Ông Đinh Trọng Tấn, Bí thư Đảng ủy xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn cho biết: Xã Chiêu Yên và Lực Hành là hai xã vùng cao còn nhiều khó khăn của huyện Yên Sơn. Những năm qua, đường xuống cấp đã khiến việc đi lại, giao thương hàng hóa của người dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Người dân thường xuyên phải chịu cảnh mua đắt, bán rẻ nhiều mặt hàng nông sản; đặc biệt đến vụ thu hoạch mía, khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn, trong khi mía là cây trồng chủ lực của cả hai xã. Mỗi khi trời mưa, rất nhiều học sinh trên địa bàn xã không thể đến trường do đường lầy lội, bị ngập nước, trơn trượt…Không những vậy, hệ thống giao thông xuống cấp  còn ảnh hưởng rất nhiều đến việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Một đoạn đường liên xã Lực Hành với xã Chiêu Yên, huyện Yên Sơn bị xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân. Ảnh Quang Đán – TTXVN


Tuyến đường liên xã nối xã Chiêu Yên và xã Lực Hành là tuyến đường “huyết mạch” phục vụ việc đi lại và phát triển kinh tế của người dân. Chính quyền và nhân dân hai xã Chiêu Yên và Lực Hành mong muốn các cấp, các ngành tỉnh Tuyên Quang xem xét sớm đầu tư nâng cấp, xây dựng tuyến đường này để việc đi lại của người dân được thuận lợi, đồng thời, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương./. 

Vũ Quang Đán
Tuyên Quang, Quảng Ninh tăng cường hợp tác với Nga
Tuyên Quang, Quảng Ninh tăng cường hợp tác với Nga

Từ ngày 2 đến 6/6, đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Irkutsk, Liên bang Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN