Chú trọng phát triển nguồn nhân lực để xây dựng bệnh viện hạnh phúc

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm thành lập (24/6/1957 - 24/6/2022).

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ nhiệm Ủy ban xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh; Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan; đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, các hội bệnh viện Trung ương, các tổ chức quốc tế cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương đã dự lễ kỷ niệm.

Bệnh viện Phổi Trung ương là đơn vị chuyên khoa đầu ngành lao và bệnh phổi được thành lập năm 1957 có tên gọi là Viện Chống lao. Năm 1985, Viện được đổi tên thành Viện Lao và Bệnh phổi và năm 2009 được đổi tên thành Bệnh viện Phổi Trung ương.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan gửi lời chúc mừng lãnh đạo và tất cả các cán bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Trung ương đã kế thừa và phát huy truyền thống đơn vị anh hùng được vun đắp từ nhiều thế hệ để phát triển bệnh viện ngày càng lớn mạnh và có thêm nhiều thành tựu mới.
Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao các thành tựu mà bệnh viện đã đạt được trong 65 năm qua. Đặc biệt, dù trải qua 3 năm dịch bệnh COVID-19 rất khó khăn, công tác phòng chống lao cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, nhưng đến nay (năm 2022), cùng với ngành Y tế, Bệnh viện Phổi Trung ương và mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi tại các địa phương đã có những đóng góp tích cực, góp phần đưa chỉ tiêu phát hiện và điều trị lao hồi phục như những năm trước dịch.

Bộ trưởng Y tế cũng ghi nhận và cảm ơn 19.000 cán bộ trong mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi 63 tỉnh, thành phố mà Bệnh viện Phổi Trung ương là ngọn cờ đầu đang tích cực thực hiện nhiệm vụ quan trọng đó là cơ bản chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 như Nghị quyết Trung ương 6 Khoá XII đã đặt ra.

Chỉ rõ, thời gian tới, ngành Y tế đứng trước nhiều khó khăn, thách thức đòi hỏi sự đổi mới mang tính hệ thống để đáp ứng với sự chuyển đổi về mô hình cơ cấu bệnh tật theo hướng gia tăng gánh nặng các bệnh mạn tính không lây nhiễm, vấn đề già hóa dân số, biến đổi khí hậu và nhiều yếu tố kinh tế-xã hội mới ảnh hưởng đến sức khỏe, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đề nghị Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp tục quan tâm phát triển nguồn nhân lực, đội ngũ khoa học kỹ thuật, chuyên gia đầu ngành và chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của thầy thuốc, nhân viên bệnh viện.  

Bệnh viện làm tốt truyền thông và huy động xã hội để người dân hiểu và tiếp cận được với các dịch vụ chuẩn sớm nhất, tiện lợi nhất; giảm kỳ thị, mặc cảm với bệnh lao để được phát hiện sớm và điều trị khỏi.

Bên cạnh liên tục củng cố mạng lưới phòng chống lao và bệnh phổi, Bệnh viện tiếp tục huy động nguồn lực quốc tế, quan tâm thực hiện việc sử dụng nguồn bảo hiểm y tế cho điều trị lao các tuyến hiệu quả.  

“Bệnh viện cần phát huy thế mạnh của Giải thưởng Hồ Chí minh về Khoa học Công nghệ, tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu mang tính đột phá, áp dụng các kỹ thuật mới từ thế giới. Làm tốt công tác chuyển đổi số vào các lĩnh vực chuyên môn cũng như quản lý điều hành để tăng cường hiệu quả của các chương trình dự án”, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao quốc gia tự hào nhấn mạnh: “Một chuyên ngành thật đặc biệt, có nhiều kỳ thị và mặc cảm bởi vì bệnh lao có một lịch sử hàng ngàn năm, đã từng là căn bệnh rất nguy hiểm gây tử vong rất cao, đã từng là tứ chứng nan y nhưng lại lây truyền, và vì thế mà người làm trong ngành lao cũng bị kỳ thị và mặc cảm, mặc dù đó là một nghề cao quý. Vất vả khó khăn là vậy, nhưng 19.000 cán bộ y tế đang công tác trong lĩnh vực phòng chống lao trên cả nước nói chung và Bệnh viện Phổi nói riêng luôn gắn kết "vì một Việt Nam không còn bệnh lao, coi đó là sứ mệnh của mỗi tổ chức và mỗi cá nhân trong tổ chức ấy”.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung khẳng định, bệnh viện sẽ tiếp tục sứ mệnh cao cả của mình là thanh toán bệnh lao, chăm sóc, nâng cao sức khỏe phổi cho người dân Việt Nam. Đặc biệt hướng tới mục tiêu phát triển bệnh viện thành một bệnh viện tiên tiến, hạnh phúc, với 3 tiêu chí bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và nhân viên y tế hạnh phúc. Những tiêu chí đó đã xây dựng và phát triển bệnh viện trong suốt chặng đường vừa qua.

Nhân dịp này, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thông báo, tập thể tác giả trong đó có nhiều cá nhân của Bệnh viện Phổi Trung ương, vinh dự nhận được Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ - giải thưởng cao quý do Chủ tịch nước trao tặng về khoa học công nghệ cho cụm công trình "Nghiên cứu ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị bệnh hô hấp".

Nhân Lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Bích Thủy (TTXVN)
Đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao
Đổi mới căn bản, toàn diện, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao

Sáng 18/11, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng tổ chức kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam và tuyên dương, khen thưởng tập thể cá nhân trong phong trào thi đua năm học 2021 - 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN