Về xã giúp dân làm thủ tục chính chủ

Lần đầu tiên, Công an Hà Nội đưa cán bộ xuống tận xã giúp dân sang tên đổi chủ phương tiện. Trong mấy ngày qua, người dân huyện Phúc Thọ không khỏi ngỡ ngàng khi họ được hưởng lợi từ sáng kiến cải cách hành chính của công an thành phố, giảm thiểu các thủ tục vốn được coi là nhiêu khê. Thay vì phải lặn lội đi xa, người dân các xã ở Phúc Thọ có thể làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện ngay ở trụ sở UBND xã. Việc làm trên của Công an Hà Nội bước đầu cho thấy, đã có sự dịch chuyển từ hành chính quan liêu sang hành chính phục vụ và rất cần được nhân rộng.


Nhiều người nói, việc làm trên đã “ghi điểm” với dân trong bối cảnh lực lượng cảnh sát giao thông đang nỗ lực cải thiện hình ảnh của mình.


Thời gian gần đây, tại nhiều chốt giao thông ở nội thành Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, người dân bắt gặp hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát giao thông đứng trên bục chỉ huy trong tư thế chỉnh tề, miệng tươi cười, thái độ nhã nhặn khi giao tiếp. Rồi nữa, việc Công an Hà Nội thực hiện thuyên chuyển những cảnh sát giao thông bụng phệ làm nhiệm vụ khác thay vì điều khiển giao thông ở đường phố; hay cảnh sát giao thông luôn phải mang bên mình cuốn cẩm nang về cách hành xử với người dân; nghiêm cấm việc đeo kính đen, hút thuốc lá, “nấu cháo” điện thoại, tay đút túi quần khi làm nhiệm vụ... được coi là động thái đáng kể trong việc cải thiện hình ảnh của mình, giúp người dân có cái nhìn thiện cảm về cảnh sát giao thông.

Đặc biệt, mới đây là đợt tập huấn của Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho 1.500 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông về đạo đức tác phong… là những nỗ lực rất đáng ghi nhận, không chỉ giúp xây dựng hình ảnh đẹp về cảnh sát giao thông, mà còn có tác dụng ngăn chặn, loại trừ cái xấu, tạo điều kiện để cái tốt lan tỏa.


Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn tình trạng “con sâu làm rầu nồi canh”, người dân không khỏi phiền lòng, thậm chí bất bình với thái độ nạt nộ, cách hành xử thiếu chuẩn mực, áp đặt, gây ức chế cho người điều khiển phương tiện của một bộ phận cán bộ, chiến sĩ cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ.


Có lẽ, việc tạo dựng lại hình ảnh của lực lượng cảnh sát giao thông không chỉ dừng ở những đợt ra quân rầm rộ chấn chỉnh tư thế đạo đức tác phong, mà quan trọng hơn là chấn chỉnh ý thức liêm khiết, tinh thần thượng tôn pháp luật khi thi hành công vụ của lực lượng này.


Để thay đổi một cái nhìn không khó nếu có sự nỗ lực và sự quyết tâm của chính người trong cuộc.

Yến Nhi

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản