“Sẽ nhân rộng những mô hình tiêu biểu”

Thầy thuốc Ưu tú Trần Thị Thanh Tâm, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành y tế đã trao đổi với Tin Tức về việc xây dựng “Mô hình BV không khói thuốc” trong ngành y tế thời gian tới.

 

Muốn xây dựng mô hình BV không khói thuốc muốn thành công thì phải có điều kiện gì, thưa bà?


Phải khẳng định rằng, xây dựng môi trường BV không khói thuốc là một việc làm không dễ trong điều kiện hiện nay, nhưng qua thực hiện thành công tại 9 BV điểm cho thấy các cơ sở y tế, nhất là các BV và các cán bộ nhân viên y tế phải gương mẫu đi đầu vì BV là nơi trực tiếp với người bệnh và bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho mọi người. Thầy thuốc phải luôn là tấm gương cho bệnh nhân "không hút thuốc lá trong BV". Để duy trì BV không khói thuốc cần có sự quyết tâm của tất cả cán bộ - nhân viên BV, là việc làm thường xuyên, bền bỉ và lâu dài.


Theo tôi, điều quan trọng nhất là lãnh đạo các BV và các cán bộ y tế phải nhận thức được tầm quan trọng của tác hại thuốc lá, nhất là tác hại của hút thuốc lá thụ động ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của những người xung quanh. Bên cạnh đó, phải xây dựng được kế hoạch cụ thể và triển khai hoạt động: truyền thông, thi đua và giám sát. Để xây dựng môi trường BV không khói thuốc thành công, mỗi cán bộ, nhân viên trong BV không những phải tuân thủ nội quy không hút thuốc lá mà còn cần trở thành những giám sát viên, nhắc nhở người hút thuốc phải dập tắt thuốc lá.

 

Sắp tới, Công đoàn y tế Việt Nam có những giải pháp gì để thúc đẩy việc xây dựng môi trường không khói thuốc trong các BV?


Luật PCTHTL có hiệu lực từ 1/5/2013, trong đó quy định rõ “cơ sở y tế là nơi bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên y tế”. Đây là công việc còn nhiều khó khăn vì nhiều người vẫn nghĩ là chỉ cấm hút thuốc lá tại phòng làm việc, phòng khám mà không biết rằng ngay trong khuôn viên BV cũng bị cấm hút thuốc lá hoàn toàn.


Sắp tới, Công đoàn y tế Việt Nam tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức các hội nghị về triển khai thực hiện môi trường cơ sở y tế không khói thuốc, để quán triệt đến các lãnh đạo các BV, công đoàn y tế cơ sở, các cán bộ y tế nội dung của vấn đề này. Phát động phong trào thi đua trong ngành y tế và xây dựng chế tài thưởng, phạt. Tiếp tục tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát các BV và sở y tế để kiểm tra việc thực hiện xây dựng môi trường không khói thuốc, tìm ra những mô hình hay để nhân rộng, đồng thời tìm ra những khó khăn, tồn tại để cùng đơn vị tìm biện pháp tháo gỡ. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành y tế đề nghị đưa việc thực thi môi trường BV không khói thuốc thành một tiêu chí đánh giá kết quả hoạt động và thi đua của các BV hàng năm.


Xin cảm ơn bà!

 

Từ năm 2008, Công đoàn y tế Việt Nam đã phối hợp với Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia triển khai thí điểm mô hình BV không khói thuốc tại BV K, Việt Đức và Xanh Pôn (Hà Nội); BV Đa khoa TW Huế, ĐK huyện Phú Vang (Thừa Thiên - Huế); BV Chợ Rẫy, BV Nhi Đồng I, BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) và BV Đa khoa TW Cần Thơ. Kêt quả, sau 9 tháng, tại BV Nhi Đồng I TP.HCM không còn mẩu thuốc lá. BV Việt Đức, BV Chợ Rẫy ngày một xanh, sạch đẹp hơn, không còn mẩu thuốc lá vương vãi trong BV. Tại BV ĐK Trung ương Huế số cán bộ hút thuốc lá đã giảm từ 263 cán bộ, nhân viên còn 42 người, BV Phú Vang từ 18 người hút thuốc giảm còn 7 người... Ngành y tế Việt Nam đang nhân rộng những mô hình này ra các cơ sở y tế khác.

 

Phương Hà - Lê Hảo

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản