Phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ

Theo đặc phái viên TTXVN, kết thúc chương trình dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) lần thứ 130, sáng 18/3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã rời thành phố Geneva tới thủ đô Berne, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Thụy Sĩ Ruedi Lustenberger.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng gặp và hội đàm với ngài Ruedi Lustenberger, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia (Hạ viện) Liên bang Thụy Sĩ.


Lễ đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã diễn ra tại trụ sở Quốc hội Thụy Sĩ. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sĩ Ruedi Lustenberger.


Đề cập đến sự phát triển sâu rộng và toàn diện trong quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Thụy Sĩ là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại châu Âu. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng mong muốn Thụy Sĩ tiếp tục khuyến khích các doanh nghiệp sang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực Thụy Sĩ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ cao, hóa chất, dược phẩm…


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng cảm ơn Quốc hội và Chính phủ Thụy Sĩ luôn ủng hộ và ưu tiên cung cấp Viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho Việt Nam; khẳng định các nguồn vốn ODA của Thụy Sĩ được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.


Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tới và thăm chính thức Thụy Sĩ, Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sĩ Ruedi Lustenberger đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam vừa ban hành Hiến pháp mới, ngài Ruedi Lustenberger cho rằng đây là dấu mốc quan trọng trong công tác lập hiến, lập pháp của Việt Nam với nhiều bước phát triển mới trong công tác xây dựng bộ máy nhà nước và đảm bảo quyền con người. Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sĩ cho biết với kinh nghiệm của mình, Quốc hội Thụy Sĩ sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam trong việc triển khai thi hành Hiến pháp, góp phần phát huy kết quả của Hiến pháp trong thực tế đời sống xã hội.


Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sĩ cũng bày tỏ sự quan tâm đến công tác khắc phục hậu quả chất độc da cam/điôxin của Việt Nam; cho rằng công việc này cần có sự quan tâm, hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và các quốc gia có kinh nghiệm nhằm giúp đỡ nạn nhân da cam/điôxin Việt Nam; đồng thời khắc phục hậu quả về môi trường tại những khu vực từng nhiễm chất khai quang tại Việt Nam.


Trong không khí thân tình, cởi mở, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch Hạ viện Liên bang Thụy Sĩ nhất trí Quốc hội hai bên duy trì việc trao đổi đoàn các cấp; thúc đẩy các hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn giữa lãnh đạo cấp cao và các Ủy ban chuyên môn cũng như Nhóm Nghị sĩ hữu nghị của Nghị viện hai nước, góp phần phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.


TTG

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản