Kinh hãi lễ tế 5.000 con trâu ở Nepal

Hơn 5.000 con trâu đã bị giết hại tại một ngôi đền ở thành phố Bariyarpur nằm phía đông nam Nepal trong lễ hội tế thần Gadhimai của người Hindu.

Hơn 5.000 con trâu đã bị giết hại tại một ngôi đền ở thành phố Bariyarpur nằm phía đông nam Nepal trong lễ hội tế thần Gadhimai của người Hindu.

Được tổ chức 5 năm một lần, lễ hội được coi là môt trong những lễ tế động vật lớn nhất trên thế giới. Năm 2009, theo số liệu thống kê, có hơn 250.000 con thú trong đó có dê, cừu, trâu, gà, chuột, chim bồ câu và lợn bị giết hại trong các lễ hội của cộng đồng người Hindu, với quan niệm những con vật đó phải hi sinh để làm vị thần sức mạnh Gadhimai “nguôi giận”.


Nhưng năm nay, chính phủ Ấn Độ không cho phép sát hại trâu trong lễ hội, nên số lượng loài vật này trở thành vật tế lễ cũng giảm đáng kể. “Chính quyền Ấn Độ không nên cấm chúng tôi tế lễ trâu bò. Họ đang can thiệp vào tôn giáo tín ngưỡng của chúng tôi và điều này thực sự tồi tệ. Chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục. Năm nay, lượng người tham dự lễ hội đông hơn năm ngoái”, Dihrender Singh, 41 tuổi – một trong những nhà tổ chức của lễ hội Gadhimai cho biết.


Khoảng 5.000 con trâu bị nhốt tại ngôi đền Gadhimai ở Bariyarpur, cách Kathmandu, thủ đô của Nepal 145km. Lễ hội diễn ra từ sáng sớm ngày 28/11 với tiếng hô vang “Gadhimai trường thọ” của những người đến tham dự. Hơn 300 người đàn ông - được mọi người gọi với cái cái tên “khukri” có giấy phép và cầm những lưỡi dao lớn tiến vào khu vực giam giữ hàng nghìn con trâu và bắt đầu ra tay tàn sát con vật. Với mỗi con vật họ giết, họ được trả 0,26 USD. “Tôi không cảm thấy tội lỗi khi giết hại những con vật này vì điều đó sẽ làm thánh Gadhimai vui vẻ. Ngài đã cho gia đình chúng tôi một cuộc sống hạnh phúc và đó là cách chúng tôi nói lời cảm ơn Ngài. Mọi người tham gia lễ hội giết trâu này để kiếm tiền nhưng tôi thì khác, tôi muốn làm công việc này để tạ ơn, để thực hiện nghi lễ tâm linh. Cho đến giờ tôi đã chặt đầu 59 con trâu”, Samu Patel, 52 tuổi - một khukri bày tỏ.


Dưới đây là chùm ảnh buổi tế lễ với hơn 5.000 con trâu bị giết hại:


Khoảng 5.000 con trâu bị nhốt tại ngôi đền Gadhimai ở thành phố Bariyarpur, Nepal.

Công cụ giết hại sinh vật tế lễ.

Hai “khukri” chuẩn bị tiến hành nghi thức giết trâu để tế lễ thần Gadhima.

Người đàn ông đứng cạnh những chú trâu ông vừa ra tay giết hại.

Cảnh tượng kinh hoàng hàng nghìn chú trâu bị chém chết.

Người dân nô nức tập trung ngoài ngôi đền xem nghi thức tế lễ.

Trong đó cũng không ít trẻ nhỏ và phụ nữ hiếu kì đến xem.


Hồng Hạnh (tổng hợp)

  • Tinh tế lễ hội cắt cá ngừ Nhật Bản

    Tinh tế lễ hội cắt cá ngừ Nhật Bản

    Lễ hội cắt cá ngừ, một lễ hội văn hóa ẩm thực nổi tiếng của xứ Mặt trời Mọc, sẽ được tổ chức tại Khách sạn Fortuna Hà Nội trong các ngày thứ 7, mùng 6 và 20/9/2014. Đây sẽ là một trải nghiệm đầy mong đợi đối với các thực khách yêu thích ẩm thực và văn hoá Nhật Bản.

  • Phát hiện khu vực tế lễ của người Etruscan

    Phát hiện khu vực tế lễ của người Etruscan

    Các chuyên gia khảo cổ đặc trách khu vực phía Nam Etruria và Đại học Sapienza tại Rôma (Ý) đã phát hiện được nơi tế lễ các vị thần linh bằng lễ vật trong các nghi lễ vào thời đồ Đồng cách đây 3000 năm của người Etruscan - một giống người Italy cổ đại.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản