Họa phẩm không chiến tuyệt vời trong Thế chiến II

Ngày nay, các họa sĩ chiến trường đã bị lu mờ trong thời đại camera kỹ thuật số. Nhưng những bức vẽ thủ công của họ đã từng khắc họa tuyệt vời những khoảnh khắc không chiến hào hùng và bi tráng trong Chiến tranh thế giới thứ II.

Ngày nay, các họa sĩ chiến trường đã bị lu mờ trong thời đại camera kỹ thuật số. Mặc dù vậy, những bức vẽ thủ công của họ đã khắc họa tuyệt vời những khoảnh khắc không chiến hào hùng và bi tráng trong Chiến tranh thế giới thứ II.


Trước khi các đơn vị chuyên biệt của Mỹ đến, các vụ tấn công tầm thấp nhằm vào các đường vận chuyển của quân Nhật đều do không quân Anh đảm nhiệm, như chiếc máy bay vừa ném bom một cây cầu trong bức vẽ này.


Súng bị tắc đạn, phi công Parker Dupouy đã lao máy bay mình vào máy bay Nhật để hạ đối thủ. Mất chóp cánh và cánh nhỏ, anh vẫn về được căn cứ nhưng tử nạn trong chuyến xuất kích tiếp theo khi phi cơ của Dupouy bị vỡ tung.


Dầu vừa là người bạn vừa là kẻ thù trong Thế chiến II và cắt đường tiếp tế nhiên liệu là một mục tiêu chiến lược quan trọng.


P47 Thunderbolt là một trong những chú "chim sắt" được sử dụng nhiều nhất, với các đơn hàng liên tục từ Mỹ, Pháp, Anh, Liên Xô và Mexico.


Chiếc ME-163 ‘Komet’ của Đức là một trong những phi cơ nhanh nhất trên bầu trời, nhưng nó tác chiến không tốt lắm.


Hai chiếc Avro Lancaster của Anh chở bom nặng 5,5 tấn, còn mang biệt danh “Bom tấn”.


Máy bay ném bom Ju-87 “Stuka” mang theo kèn trumpet Jericho để khủng bố tinh thần quân địch.


Một trong những phi công xuất sắc nhất của quân Đức, Hauptman Marseille, với 158 sứ mạng thắng lợi trước quân Anh, nhưng tử nạn khi máy bay trục trặc động cơ.


Chiếc “Lady Lil”, sơn hình phụ nữ đẹp, đang tấn công quân Nhật trên bờ biển Trung Quốc.

 

Chiếc P40 này được tô điểm bộ răng hổ, một truyền thống vẫn được giữ đến ngày nay với máy bay A-10 Warthogs của không quân Mỹ.


Trận Midway là một trong những trận đánh quyết định nhất của cuộc chiến, lực lượng quân Nhật mạnh gấp 4 lần, nhưng vẫn bị quân Mỹ đánh bại. 


Tàu U-Boat của Đức - nỗi khiếp sợ trên Đại Tây Dương.


Tình báo Mỹ phát hiện Đô đốc Yamamoto, kiến trúc sư của trận Trân Châu Cảng, trên một chuyến bay ném bom và các phi cơ quân Đồng minh được lệnh bám sát để trả thù.

 

Erich Hartman, phi công “chết chóc” nhất của Thế chiến 2, với 325 lần tiêu diệt máy bay địch, vẫn chiến đấu bên phe Đức vào ngày cuối cùng của cuộc chiến, 8/5/1945.

 

Máy bay ném bom B-25 của Mỹ là phi cơ ném bom tầm trung đầu tiên cất cánh thành công từ một tàu sân bay.


Một máy bay do thám của quân Đức trông như thế này trong Chiến tranh thế giới II, khác xa mẫu máy bay tàng hình hiện đại.

 

Hawker Typhoons cực kỳ “ác chiến” ở tầm thấp và là những chiếc máy bay tấn công xe tăng hoàn hảo, phá hủy tới 175 chiếc tăng trong một trận đánh đơn lẻ.Thu Hằng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản