Cận cảnh hạn, mặn khốc liệt nhất lịch sử ở Tây Nam Bộ

Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới lặp lại thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó, được cho là khốc liệt chưa từng có trong lịch sử ở miền Tây Nam Bộ.

Chú thích ảnh
Các kênh, rạch khô cạn, nứt nẻ do hạn, mặn xâm nhập.
Chú thích ảnh
Cô Võ Thị Loan (52 tuổi, ngụ xã Tân Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) đang đi mót củi trên nền đất nứt nẻ do khô hạn, xâm nhập mặn. 
Chú thích ảnh
 Đã có hơn 39.000 ha lúa bị thiệt hại tại do bị xâm nhập mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng đến sản xuất và dân sinh từ tháng 12/2019 và liên tục tăng cao cho đến nay, hiện đã ảnh hưởng đến 10/13 tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, 5 tỉnh là Bến Tre, Tiền Giang, Kiên Giang, Cà Mau và Long An đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp thiên tai để tìm giải pháp ứng phó.

Chú thích ảnh
Kênh ven đê phục vụ phục vụ tưới tiêu cho ruộng đồng và sinh hoạt nằm trên địa bàn xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông) kéo dài hơn 7km bị cạn trơ đáy.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Kênh đào xã Tân Trung (huyện Gò Công Đông) khá lớn, chuyên phục vụ tưới tiêu ruộng đồng cho nhiều xã, nhưng nay cũng cạn nước do hạn, mặn.
Chú thích ảnh
Tiền Giang là 1 trong 5 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng hạn, mặn nghiêm trọng nhất. Trong đó, tại xã Tân Phước (huyện Gò Công Đông), hạn, mặn đã gây thiệt hại trên dưới 200 ha lúa vụ Đông Xuân.
Chú thích ảnh
Xã Tân Phước triển khai nhiều biện pháp để chống chọi với hạn, mặn đang ngày càng tiếp diễn.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Do ảnh hưởng của hạn, mặn, người dân mang can nhựa tìm đến các, ao hồ để múc nước đem về sinh hoạt.
Chú thích ảnh
Trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra khốc liệt ở nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long làm cho hơn 96.000 hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt, dự báo con số thiệt hại sẽ tiếp tục tăng lên.

 

Tin, ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức
 • Hạn, mặn đồng bằng sông Cửu Long: Lúa chết hàng loạt, nước sạch cạn khô

  Hạn, mặn đồng bằng sông Cửu Long: Lúa chết hàng loạt, nước sạch cạn khô

  Tình hình hạn hán, xâm nhập mặn tại nhiều tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng khốc liệt. Đã có hơn 39.000 ha lúa bị thiệt hại, hơn 96.000 hộ gặp khó khăn về nước sinh hoạt, dự báo con số thiệt hại sẽ tiếp tục tăng lên. Nếu như đợt xâm nhập mặn năm 2016 được xem là đợt mặn kỷ lục, 100 năm mới lặp lại, thì mùa khô năm 2020 đã phá vỡ mọi kỷ lục được xác lập trước đó. 

 • Nông dân được mùa lúa nhờ né hạn mặn

  Nông dân được mùa lúa nhờ né hạn mặn

  Đến giữa tháng 3 này, nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích lúa Đông Xuân trong tổng diện tích hơn 18.600 ha xuống giống.

 • EVNSPC chung tay chống hạn mặn

  EVNSPC chung tay chống hạn mặn

  Trước tình hình hạn mặn gay gắt ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong những ngày qua, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã tập trung cao độ việc triển khai đầu tư kéo điện phục vụ các trạm bơm nước ngọt đời sống và sản xuất trong vùng. Đồng thời tiến hành trao tặng hệ thống lọc nước ngọt và hàng trăm bình nước uống cho người dân tại các vùng bị nhiễm mặn tại Tiền Giang và Bên Tre.

 • Thủ tướng: Xử lý kịp thời hạn mặn, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân

  Thủ tướng: Xử lý kịp thời hạn mặn, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân

  Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm hơn so với mùa khô năm 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

 • Hạn mặn khốc liệt đe dọa vùng trồng cây ăn quả đầu nguồn sông Tiền

  Hạn mặn khốc liệt đe dọa vùng trồng cây ăn quả đầu nguồn sông Tiền

  Lần đầu tiên, vùng trồng cây ăn trái đầu nguồn sông Tiền (Tiền Giang) như Cai Lậy, Cái Bè, Châu Thành... phải đối mặt với hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng.

 • Đầu tư 26 tỷ đồng chống hạn mặn tại vùng hạ lưu sông Tiền

  Đầu tư 26 tỷ đồng chống hạn mặn tại vùng hạ lưu sông Tiền

  Chủ tịch UBND huyện Tân Phú Đông Nguyễn Quốc Khánh cho biết, trước tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp, huyện cù lao Tân Phú Đông nằm ở hạ lưu sông Tiền, tỉnh Tiền Giang đầu tư trên 26 tỷ đồng làm thủy lợi phòng chống hạn mặn, bảo vệ sản xuất và đời sống của người dân.

 • Tháng 3, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, hạn mặn ở Nam Bộ vẫn tiếp diễn

  Tháng 3, Tây Bắc và Bắc Trung Bộ có nắng nóng, hạn mặn ở Nam Bộ vẫn tiếp diễn

  Nhận định về xu thế thời tiết trong tháng 3/2020, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong tháng này có khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt không khí lạnh và gây ra những đợt rét ngắn ngày; xuất hiện những đợt mưa rào và dông, trong cơn dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, tập trung ở vùng núi Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản