Nông dân được mùa lúa nhờ né hạn mặn

Đến giữa tháng 3 này, nông dân thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đã thu hoạch được khoảng 30% diện tích lúa Đông Xuân trong tổng diện tích hơn 18.600 ha xuống giống.

Chú thích ảnh
Thu hoạch lúa Đông Xuân tại thị xã Ngã Năm.

Nhờ các biện pháp chủ động ứng phó với hạn mặn tốt mà vụ Đông Xuân năm nay được cho là thắng lợi trong điều kiện khô hạn lịch sử nhiều địa phương khác đang phải chịu thiệt hại nặng.

Theo ông Võ Minh Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm, vụ mùa này, được sự chỉ đạo của ngành nông nghiệp, thị xã đã chủ động ứng phó và chỉ đạo các ngành chức năng, nông dân xuống giống vụ lúa Đông xuân sớm hơn mọi năm gần một tháng để “né’ hạn và mặn xâm nhập nên dù hạn mặn có ảnh hưởng sớm nhưng vẫn không ảnh hưởng đến diện tích lúa ở các địa phương.

Bà Trương Thị Đèo ở Khóm Vĩnh Tiền, phường 3, thị xã Ngã Năm cho biết, năm rồi làm ruộng bị thất do nước mặn ảnh hưởng, năm nay vừa thu hoạch xong chưa cân nhưng chắc được gần 1 tấn/công (1.300m2), trúng vậy cũng mừng vì năm nay không bị nước mặn, làm lúa thuận lợi hơn, lúa thu hoạch xong bán cũng có giá, thương lái mua trung bình 5.300 đồng/kg nên lợi nhuận là khá cao. 

Năm nay lúa vừa có năng suất cao hơn mọi năm, vừa bán được giá nên bà con nông dân có lợi nhuận “kép”. Theo tính toán của một số nhà nông Ngã Năm, do thuận lợi về thời tiết và nguồn nước tốt nên chi phí sản xuất của bà con khá thấp, trong khi năng suất trung bình thu hoạch khoảng 7 tấn/ha, giá lúa thường trung bình 5.300 đồng/kg sau khi trừ chi phí bà con vẫn còn lợi nhuận khoảng 20-25 triệu đồng/ha. 

Còn với những hộ làm lúa đặc sản như ST24 thì lợi nhuận còn cao hơn do giá lúa bán tại ruộng được khoảng 7.400 đồng/kg, năng suất cũng trung bình khoảng 7 tấn, đem về lợi nhuận cho hộ dân khoảng hơn 40 triệu đồng/ha.

Cũng theo ông Võ Minh Thắng, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Năm: Vụ sản xuất này thuận lợi cũng nhờ một phần phát huy tác dụng của sự phối hợp điều tiết nước giữa Bạc Liêu và Sóc Trăng, trong đó, việc đưa vào sử dụng cống Âu Thuyền Ninh Quới tại huyện Hồng Dân (Bạc Liêu) đã góp phần điều tiết nước, ngăn mặn tràn qua vùng trồng lúa của thị xã Ngã Năm.

Như cùng kỳ mọi năm, đến giữa tháng 3 là mặn xâm nhập qua 5 ngã sông tại trung tâm thị xã Ngã Năm nhiều lần, còn năm nay nước mặn chưa lần nào vượt qua ranh giới 5 ngã sông nên bà con lấy nước vào đồng ruộng cũng như tưới cây ăn trái không bị ảnh hưởng. 

Tới đây, thị xã Ngã Năm sẽ tiếp tục chủ động ứng phó với hạn mặn, làm tốt công tác thủy lợi nội đồng, mở rộng các cánh đồng mẫu lớn để phát huy tốt 64 trạm bơm nước tập trung trên địa bàn, phấn đấu chủ động nguồn nước cho trên 50% diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu khép kín...

Bài và ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)
Thủ tướng: Xử lý kịp thời hạn mặn, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân
Thủ tướng: Xử lý kịp thời hạn mặn, bảo đảm nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân

Xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long đã xuất hiện sớm hơn so với mùa khô năm 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN