Zimbabwe kêu gọi hỗ trợ tài chính khẩn cấp để ngăn chặn dịch tả đang bùng phát

Ngày 19/9, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Mthuli Ncube cho biết chính phủ nước này đang kêu gọi các cá nhân và công ty tư nhân trợ giúp 35 triệu USD nhằm ngăn chặn dịch tả đang bùng phát tại quốc gia miền Nam châu Phi này khiến 31 người thiệt mạng và hơn 6.500 người bị nhiễm bệnh.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nhiễm dịch tả điều trị tại bệnh viện ở Harare ngày 13/9. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại miền Nam châu Phi, trước đó, chính phủ của Tổng thống Emmerson Mnangagwa đã kêu gọi được khoản tài trợ trị giá 29 triệu USD từ các công ty tư nhân và các cơ quan viện trợ nước ngoài.

Chính phủ Zimbabwe đặt mục tiêu quyên góp được 64,1 triệu USD để phục vụ tiêm vaccine, cung cấp thuốc men, nước sạch và nâng cấp hệ thống thoát nước vốn đang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Bộ trưởng Ncube nêu rõ Chính phủ Zimbabwe kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân, các đối tác phát triển, các cá nhân, bao gồm cả cộng đồng người Zimbabwe ở nước ngoài hỗ trợ tài chính và phi tài chính để đối phó với dịch tả nghiêm trọng nhất trong 10 năm qua.

Ngày 19/9, trong chuyến thị sát thị trấn Glen View ở thủ đô Harare, trung tâm vùng dịch, Tổng thống Mnangagwa cho biết chính phủ sẽ giúp Hội đồng thành phố Harare, hiện đang do phe đối lập kiểm soát, thay thế hệ thống thoát nước thải đã bị xuống cấp.

Trước đó, cảnh sát Zimbabwe ra lệnh nghiêm cấm người bán hàng rong trên các đường phố của thủ đô Harare nhằm hạn chế nguồn lây lan dịch tả.

Đình Lượng (TTXVN)
Chốt chặn 24/24 giờ ở các đường mòn, lối mở để ngăn dịch tả lợn châu Phi
Chốt chặn 24/24 giờ ở các đường mòn, lối mở để ngăn dịch tả lợn châu Phi

Để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, các tỉnh có đường biên giới giáp với Trung Quốc như: Quảng Ninh, Lạng Sơn đã tăng cường kiểm soát chặt tuyến biên giới, đặc biệt có tổ chức chốt chặn 24/24 tại các đường mòn, lối mở.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN