Lo ngại bệnh dịch tả lợn châu Phi, giá lợn hơi tăng vọt

Thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tạm ngừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm từ lợn nhằm hạn chế sự lây lan của bệnh dịch tả lợn châu Phi đã tác động mạnh đến giá lợn trong nước.

Khảo sát của phóng viên trong ngày 16/9, sau thời gian ngắn giảm giá, hiện giá lợn hơi đang tăng kỷ lục, dao động từ 50.000 - 55.000 đồng/kg. Cụ thể, giá lợn hơi tại các tỉnh Đông Nam bộ như Tây Ninh, Bình Phước... có mức giá 52.000 - 53.000 đồng/kg; khu vực miền Trung và Tây Nguyên khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg; có giá cao nhất là các tỉnh khu vực phía Bắc khi nằm trong biên độ dao động rộng từ 51.000 - 55.000 đồng/kg.

Chú thích ảnh
Cùng với nguồn cung trong nước giảm do người chăn nuôi cá thể ngừng nuôi, việc tạm dừng nhập khẩu thịt lợn đang tác động tiêu cực đến giá thu mua lợn.

"Dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại nước láng giềng với chúng ta là Trung Quốc và hàng chục quốc gia khác đang gây sự hoang mang cho ngành chăn nuôi trong và ngoài nước. Trước mắt, ngay từ ngày 20/9 tới, Bộ Nông nghiệp đã tạm dừng nhập khẩu thịt lợn và các sản phẩm thịt lợn từ Hungary và Ba Lan nơi đang xảy ra bệnh dịch tả heo châu Phi vào Việt Nam cho đến khi có công bố an toàn. Nguy cơ bệnh lây nhiễm sang nước ta là rất cao qua tuyến biên giới. Điều quan tâm lúc này là người chăn nuôi phải hết sức bình tĩnh, không hoang mang vì nếu giết chạy dịch, không kiểm soát dễ dẫn đến thiếu hụt nguồn cung", ông Đàm Xuân Thành, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho hay.

Tại tỉnh Đồng Nai, nơi có tổng đàn lợn lớn nhất nước với tổng đàn hơn 2,3 triệu con, giá lợn hơi được các thươnng lái thu mua khoảng 52.000 đồng/kg. Hiện Công ty C.P chi nhánh Đồng Nai cũng đã tăng giá bán lợn hơi tại trại lên thêm 500 đồng/kg, đạt ngưỡng 52.000 đồng/kg với loại lợn thịt 3 máu tại kho và các trại nuôi gia công cho doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo số liệu khảo sát của ngành nông nghiệp, từ con số có tới hơn 3,1 triệu hộ nuôi lợn nhỏ lẻ của năm 2016, ngay sau khi giá lợn tuột dốc thảm hại đã làm suy giảm nghiêm trọng số hộ nuôi cá thể. Hiện tổng nguồn cung thịt cung cấp cho thị trường trong nước hầu hết đến từ các hộ nuôi quy mô lớn, trang trại hoặc doanh nghiệp. Chính điều này dẫn đến hiện tượng giảm nguồn cung cục bộ, đẩy giá lợn lên cao.

"Đây là cơ hội để ngành chăn nuôi tái cơ cấu lại theo hướng đẩy mạnh liên kết chuỗi, chăn nuôi quy mô lớn, khép kín, đảm bảo an toàn thực phẩm. Các tháng cuối năm, tổng nguồn cung thịt sẽ phục hồi, nhiều khả năng sẽ tăng khoảng 2,5%. Do nguồn cung vẫn chưa được cải thiện, người tiêu dùng sẽ vẫn phải mua thịt với giá cao", ông Đàm Xuân Thành nói thêm.
 

Lê Nghĩa/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản