Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt lợn để ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho biết, dịch tả lợn châu Phi đang có diễn biến phức tạp, xuất hiện ở 17 nước trong đó có những nước sát với nước ta như Trung Quốc. Vì vậy, cần có những giải pháp quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, trong đó, phải siết chặt việc nhập khẩu thịt lợn.

Nhận định về mối nguy hiểm của của dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, thứ nhất, vi rút gây dịch tả lợn rất nguy hiểm bởi khi con lợn mắc bệnh thì 100% sẽ bị chết. Thứ 2, loại chủng vi rút này tồn tại trong những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt khá dài so với những loại vi rút khác.

"Hiện nay 17 nước trên thế giới đã có dịch tả lợn châu Phi, trong đó nước sát với chúng ta là Trung Quốc cũng đã có dịch bệnh này. Ngành chăn nuôi lợn của Việt Nam đóng vai trò quan trọng, chính vì vậy, việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh này là hết sức quan trọng", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Video: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói về sự nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thêm, ngày 30/8, Bộ NN&PTNT đã ban hành công điện chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tập trung phòng chống dịch bệnh. Ngày 12/9, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có công điện 1194 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương vào có giải pháp tổng thể hữu hiệu để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với dịch tả lợn châu Phi, giải pháp phòng dịch là quan trọng, trong đó cần tập trung vào 2 nhóm giải pháp: Thứ nhất là phòng dịch từ bên ngoài xâm nhập: kiểm soát biên giới, kiểm soát nhập khẩu thịt lợn chặt chẽ từ 17 nước đã công bố có dịch bệnh. Thứ 2 ngăn ngừa nảy sinh bệnh từ nội tại chăn nuôi nước ta, cả trang trại và hộ chăn nuôi đều thực hiện tốt nhất quy trình chăn nuôi ngăn chặn dịch bệnh. Trong đó, Cục Thú ý phải phòng ngừa hiệu quả dịch bệnh này, không để dịch bệnh xảy ra.

Video: Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nói về các biện pháp chính để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi 

 

H.V/Báo Tin tức (thực hiện)
Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, không điều trị lợn bệnh
Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam, không điều trị lợn bệnh

Hiện do chưa có vắc xin, thuốc điều trị bệnh dịch tả lợn Châu Phi, nên giải pháp phòng bệnh là chính và chủ động ngăn chặn bệnh xâm nhiễm vào nội địa, tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, cũng như các sản phẩm của lợn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN